16/11/2015 - 05:44

Đáp trả các vụ khủng bố: Pháp sẽ nhờ NATO giúp sức?

TTH - Sau cuộc tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris vừa qua, các chuyên gia đang tranh cãi xem liệu nước Pháp có quay sang NATO để được giúp đỡ, nhằm đáp trả các vụ bạo lực bằng điều luật tự vệ tập thể hay không; và một số người tin rằng tình hình sẽ tốt hơn khi hình thành một liên minh.

Các vụ tấn công khủng bố ở Paris đếm 13/11 khiến cả thế giới rúng động. Ảnh: Myfox.

Theo cựu Tổng tư lệnh quân đồng minh của NATO James Stavridis, một loạt các vụ khủng bố ở Paris sẽ được hỗ trợ theo Điều 5 của Hiệp ước Washington NATO, quy định sẽ có sự đáp trả chung khi có tấn công vào một quốc gia thành viên.

“Paris sẽ có quyền mong đợi NATO đóng một vai trò to lớn trong việc tổ chức một phản ứng quân sự đáng kể, đáp trả lại các cuộc tấn công”, ông Stavridis viết trên tạp chí Chính sách đối ngoại (Foreign Policy).

“Các cuộc tấn công khủng bố do lực lượng Hồi giáo Nhà nước (IS) thực hiện là hậu quả của một thảm họa nhân đạo kéo dài ở Syria, gây ra sự bất ổn ở Trung Đông và khơi nguồn cho dòng chảy hàng triệu người tị nạn đổ vào trung tâm châu Âu. NATO không còn có thể giả vờ rằng xung đột không ảnh hưởng đến quyền lợi cơ bản nhất của nó”, ông Stavridis nhấn mạnh.

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP