Kinh tế Xây dựng - Giao thông

08/04/2013 - 13:42

Đáp ứng nhu cầu phát triển

TTH - Quốc lộ 1A qua Thừa Thiên Huế sẽ được mở rộng thành 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp. Đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất. Dự kiến, được khởi công vào dịp 19/5 tới đây.

Tổng quan

Ông Lê Công Diễn, Phó Giám đốc Sở GTVT Thừa Thiên Huế cho biết: Toàn tuyến QL1A qua Thừa Thiên Huế sẽ được mở rộng, nâng cấp bằng 2 nguồn vốn; một nguồn từ ngân sách, một theo hình thức BOT (hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao)...

QL1A sẽ được mở rộng thành 4 làn xe

Hợp đồng BOT thực hiện đoạn từ giáp ranh với Quảng Trị đến ngã 3 La Sơn, với tổng chiều dài hơn 30km. Đoạn ngoài đô thị được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, nền đường rộng 20,5m, bao gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp, với vận tốc thiết kế từ 60 đến 80km/h. Đoạn qua đô thị theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị thứ yếu, nền rộng từ 21,5 đến 25,5m với vận tốc 60km/h. Cụ thể, đoạn qua thị trấn Phong Điền nền rộng 25,5m; đoạn qua Bệnh viện đa khoa Thừa Thiên Huế (Phong An) nền rộng 23,5m; đoạn qua thị xã Hương Trà nền rộng 21,5m; các đoạn còn lại ngoài đô thị được mở rộng 20,5m...

Dự án còn triển khai xây dựng mới 8 cây cầu; trong đó, có cầu vượt chắn đường sắt Đồng Lâm (Phong Điền) được xây dựng với bề rộng 20,5m; các cầu còn lại là Phò Trạch, Thượng An Trong, Thượng An Ngoài, An Lổ, Phú Bài, An Nông, La Sơn được xây mới với bề rộng từ 10,5m đến 13m. Các cầu cũ vẫn giữ nguyên hoạt động song song với cầu mới, khi có điều kiện sẽ được phá bỏ để xây mới, đảm bảo quy mô cấp đường, tần suất.

Chuẩn bị khởi công

Dự án mở rộng QL1A qua Thừa Thiên Huế theo hợp đồng BOT có tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết và thực hiện hợp đồng dự án. Đến nay, công tác khảo sát thiết kế, phương án thi công, chọn lựa nhà thầu... cơ bản hoàn tất.

Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đã được tiến hành. Kinh phí cho đền bù, giải phóng mặt bằng ước tính khoảng 300 tỷ đồng. Ngày 2-4, Sở GTVT đã có buổi làm việc với lãnh đạo các huyện, thị xã trong vùng dự án. Không chỉ chính quyền các địa phương mà nhân dân đã rất vui mừng đồng tình, ủng hộ việc mở rộng QL1A. Bởi đây là giải pháp không chỉ thuận tiện cho lưu thông, mà còn hạn chế tối thiểu TNGT vốn thường xuyên xảy ra trên QL1A, là nỗi ám ảnh lâu nay. Theo đó, dự án mở rộng QL1A theo hợp đồng BOT sẽ được khởi công trong dịp 19-5 tới đây và sẽ hoàn thành vào năm 2015.

Cùng với hợp đồng BOT, đoạn từ ngã 3 La Sơn đến thị trấn Lăng Cô sẽ được nâng cấp từ nguồn vốn ngân sách Trung ương. Có 2 phương án được đưa ra; một là nếu có nguồn lực sẽ mở rộng đồng mức theo thiết kế đoạn từ giáp ranh Quảng Trị đến La Sơn, với 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp; hai là chỉ gia cường mặt đường đảm bảo lưu thông, vì đã có đường cao tốc La Sơn-Đà Nẵng đang chuẩn bị khởi công. Ngoài ra, trong năm nay cũng sẽ khởi công xây dựng 2 hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia, theo một hợp đồng BOT khác.

Mở rộng QL1A nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông đoạn qua Thừa Thiên Huế; đồng thời, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực, phù hợp với quy hoạch định hướng phát triển giao thông vận tải của quốc gia.

Bài, ảnh: Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP