Thế giới Thế giới

07/01/2018 - 15:05

Đạt ngưỡng 47,3 độ C, Sydney nắng nóng như chảo lửa

TTH.VN - Tình trạng nắng nóng và gió mạnh được dự báo đang diễn ra ở khu vực Sydney với việc Cơ quan Cứu hoả Nông thôn đưa ra cảnh báo nguy hiểm về hỏa hoạn nghiêm trọng đối với thành phố.

Tại khu vực trung tâm thành phố Sydney, nhiệt độ đã lên tới 43,4 độ C. Còn ở ở Penrith, vùng ngoại ô phía tây, mức thủy ngân đã đạt ngưỡng 47,3 độ C. Đây là mức nóng kỷ lục kể từ năm 1939.

Mức cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng đã được ban hành cho khu vực Sydney và các vùng lân cận vào chủ nhật, trong khi phần lớn còn lại của tiểu bang có mức cảnh báo là "rất cao".

Cư dân tiểu bang New South Wales (NSW), Úc đã được cảnh báo về sự gia tăng ô nhiễm ôzôn và nguy cơ hỏa hoạn do sự gia tăng đột biết của nhiệt độ.

Một số nơi của tiểu NSW, Úc đang như chảo lửa với nhiệt độ lên đến 47,3 độ C. Ảnh: SBC

Lệnh cấm lửa toàn diện đã được ban hành cho Sydney và khu vực Hunter.

Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn (RFS) NSW cảnh báo rằng người dân cần chuẩn bị đối phó với các vụ cháy rừng. Nếu người dân đang cân nhắc rời khỏi nơi ở thì họ nên "rời đi sớm", RFS nói.

Bộ Y tế NSW đã khuyến cáo mọi người cần uống nhiều nước và hạn chế ra ngoài trời, do ô nhiễm ôzôn đang gia tăng gây ra bởi thời tiết nắng nóng và lặng gió.

Sydney được dự báo sẽ có không khí kém chất lượng vào chủ nhật, đặc biệt nó có thể ảnh hưởng đến người mắc bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

"Mức ôzôn ở ngoài trời cao hơn trong nhà, vì vậy hãy hạn chế thời gian ở ngoài trời trong cái nóng sẽ giúp mọi người đỡ nóng hơn và giảm tiếp xúc đối với ô nhiễm ôzôn", giám đốc Viện Sức khỏe Môi trường Tiến sĩ Ben Scalley đưa ra lời khuyên trong một phát biểu vào thứ bảy.

Tiến sĩ Scalley cũng cảnh báo rằng đợt nắng nóng có thể gây ra căng thẳng cho cơ thể, gây mất nước, kiệt sức vì nóng và đột quỵ do sốc nhiệt.

Phó Tổng thư ký Cảnh sát NSW Catherine Burn hôm thứ bảy tiết lộ kế hoạch đối phó với đợt nóng của tiểu bang đã được kích hoạt nhằm đảm bảo công tác cứu hộ và cấp cứu được điều phối hiệu quả.

“Chúng ta biết rằng trong 2-3 ngày tới, chúng ta sẽ phải hứng chịu đợt nóng khủng khiếp trên khắp NSW”, Catherine nói trước khi nhắc nhở mọi người rằng sẽ là vi phạm luật pháp nếu để trẻ em hoặc vật nuôi trong xe.

"Xe hơi sẽ biến thành một cái lò rất, rất nhanh ở nhiệt độ như thế này."

Bộ phận Cứu hộ Lướt sóng NSW đã khuyến cáo mọi người khi đi đến tắm biển cần chú ý hơn do đã có 10 vụ đuối nước đã xảy ra kể từ đầu tháng 12.

Một người 48 tuổi hiện đang trong tình trạng nguy kịch sau khi được tìm thấy gục trong nước tại bãi biển Sandon Point vào hôm thứ bảy.

Trong một diễn biến khác, một người đàn ông 35 tuổi được đưa đến bệnh viện sau được kéo lên trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê từ con sông Hawkesbury tại vùng hạ Portland.

Thế Vĩnh (Lược dịch từ sbc.com.au)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP