Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

06/12/2018 - 10:24

Đặt tên mới 12 đường tại TP. Huế

TTH.VN - Sáng 6/12, tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa VII, với 100% đại biểu có mặt biểu quyết, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh và đặt tên đường tại TP. Huế. Theo đó, có 6 tuyến đường được điều chỉnh và 12 tuyến đường được đặt tên mới.

Chủ tịch UBND TP. Huế đọc tờ trình đặt tên đường phố tại kỳ họp

Căn cứ “Ngân hàng tên đường” đã được hệ thống theo nội dung, ý nghĩa và quy mô, tính chất của từng cấp đường và khu vực dân cư, HĐND tỉnh thống nhất điều chỉnh 6 tuyến đường; đề nghị đặt tên mới 12 đường.

Đáng chú ý có việc đặt tên các đường như: Ngự Hà (tuyến đường ven sông Ngự Hà), Sơn Xuyên (khu quy hoạch Bàu Vá, phường Thủy Xuân), Âu Lạc (đường vuông góc với đường An Dương Vương, phường An Đông)…

Qua thẩm tra, Ban văn hóa - xã hội thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh về điều chỉnh đặt tên nối dài 6 tuyến đường: Nguyễn Duy Trinh (Phường An Đông), Thanh Hải (Phường Thủy Xuân), Vạn Xuân (Phường Kim Long), Nguyễn Văn Thoại, Hoàng Văn Lịch (Phường Phú Hậu), Chế Lan Viên (Phường Trường An). Các tuyến đường này trong thời gian qua đã được đầu tư mở rộng và nối dài; quy mô, độ dài các tuyến đường điều chỉnh là phù hợp.

Tên nhân vật, địa danh, di tích, quốc hiệu của Đề án đã được lựa chọn, tính toán để đặt cho các tuyến đường cơ bản phù hợp với công lao đóng góp của nhân vật, giá trị lịch sử di tích, địa danh,… cũng như vị trí, quy mô của từng tuyến đường.

Sự sắp xếp các tên đường trong từng khu vực có mối liên hệ gần gũi về nội dung, thời gian và các mối quan hệ lịch sử, văn hóa nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân dễ nhớ, dễ tìm. Trong đó, cũng đã lựa chọn các nhân vật, địa danh, di tích gắn bó với Huế để đặt tên.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết đặt tên đường phố TP. Huế

Theo Chủ tịch UBND TP. Huế Nguyễn Văn Thành, trong những năm qua, đặc biệt sau khi TP. Huế được công nhận là đô thị loại 1, cùng với Đề án “Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050”, TP. Huế không ngừng phát triển và lớn mạnh, nhiều công trình cơ sở hạ tầng đô thị được cải tạo và xây dựng, các khu quy hoạch, khu đô thị mới, khu tái định cư được hình thành đã xuất hiện thêm nhiều tuyến đường mới nhưng chưa có tên. Để thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, việc đặt tên cho những con đường mới ở TP. Huế là một yêu cầu cấp bách và cần thiết.

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh cũng trăn trở về việc cần thiết đặt một tên đường nhằm tôn vinh kỹ nghệ đúc đồng tại Huế.  

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP