Giáo dục Tin tức giáo dục

19/06/2020 - 08:37

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM, ĐẠI HỌC HUẾ LẦN THỨ XV (NHIỆM KỲ 2020 - 2025)

Dấu ấn một nhiệm kỳ

TTH - Nhờ phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng bộ trong công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, Trường đại học (ĐH) Sư phạm, ĐH Huế đã gặt hái nhiều thành tựu trong các mặt hoạt động.

Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế hoàn thành đánh giá 3 chương trình đào tạo

Thành tựu

PGS.TS. Lê Anh Phương, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế cho biết, nhiệm kỳ 2015 - 2020, trải qua những thuận lợi và cũng không ít khó khăn, tập thể Đảng ủy nhà trường đã phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nhất trí thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV; góp phần quyết định vào sự ổn định và phát triển của nhà trường, để lại dấu ấn sâu sắc với nhiều đổi mới trong công tác đào tạo, khoa học công nghệ (KHCN), hợp tác đối ngoại, phục vụ cộng đồng, bảo đảm và kiểm định chất lượng. Vai trò lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và cán bộ lãnh đạo tiếp tục được phát huy; các hoạt động của nhà trường ngày càng công khai, minh bạch và dân chủ; truyền thống đoàn kết được củng cố và phát huy.

Xác định đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy trường đã tích cực triển khai Nghị quyết số 29-NQ/TW Hội nghị Ban chấp hành Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo với một số định hướng: mở 6 mã ngành đào tạo trình độ ĐH; đổi mới mô hình và chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu giảng dạy theo hướng tích hợp rộng và phân hóa sâu. Đặc biệt, nhà trường đổi mới công tác đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên (SV), coi trọng năng lực thực hành nghề nghiệp và tăng thời gian hoạt động thực tế tại trường phổ thông, tiểu học, mầm non.

Đảng ủy cũng quan tâm đến công tác đào tạo sau ĐH với nhiều quy định mới được ban hành, tiêu biểu là hoàn thành thủ tục mở thêm 3 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 1 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ…

Góp phần vào sự thành công trong đào tạo nhà trường, công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục được chú trọng. Nhà trường đã hoàn thành kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục vào ngày 30/3/2018, với kết quả 83,6% số tiêu chí đạt chất lượng; hoàn thành tự đánh giá 16 chương trình đào tạo trình độ ĐH, đánh giá ngoài 3 chương trình.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đình Luyện, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, hoạt động KHCN và hợp tác quốc tế được Đảng ủy khẳng định là một trong các hoạt động quan trọng. Giai đoạn 2015- 2020, cán bộ giảng viên của trường đã công bố 664 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học quốc tế và kỷ yếu hội nghị khoa học quốc tế có uy tín, gần 1.000 bài trên các tạp chí. Đặc biệt, trong đó có 241 bài thuộc danh mục ISI, 30 bài thuộc danh mục Scopus, cùng hàng trăm bài trên các tạp chí khoa học khác (tăng 6 lần so với số lượng 140 bài quốc tế trong giai đoạn 2010 - 2015), xếp ở nhóm cao nhất của ĐH Huế cũng như nhóm các trường sư phạm toàn quốc. Trường đã thành lập 3 nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐH Huế, 3 nhóm nghiên cứu mạnh cấp trường của giảng viên và 11 nhóm nghiên cứu mạnh của SV.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, trường đã mở thêm chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ 1+1 với Trường ĐH Quốc gia Chiao Tung, Đài Loan; chương trình liên kết đào tạo kỹ sư với Trường Kỹ sư Val de Loire tiếp tục được phát triển; mở thêm ngành toán ứng dụng với Trung tâm INSA Toulouse. Đáng chú ý, vào tháng 4/2019, đã chính thức thành lập chi nhánh đào tạo của Trung tâm INSA Val de Loire tại trường; hợp tác và chuyển giao chương trình thạc sĩ lý luận và phương pháp dạy học bộ môn toán cho Trường ĐH Quốc gia Lào.

Ký thành lập chi nhánh INSA Val de Loire tại Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế

Phấn đấu xây dựng trường sư phạm trọng điểm quốc gia

Theo PGS.TS. Lê Anh Phương, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là giai đoạn ngành giáo dục triển khai thực hiện Luật Giáo dục ĐH sửa đổi năm 2018, Luật Giáo dục năm 2019, đẩy mạnh đổi mới giáo dục ĐH theo hướng tự chủ; quy hoạch mạng lưới các cơ sở đào tạo giáo viên; triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, trong đó Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế, đóng vai trò hết sức quan trọng. Trước tình hình đó, Đảng bộ nhà trường đặt ra mục tiêu “Phát huy mọi nguồn lực, chủ động sáng tạo và tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi thách thức, đưa Trường ĐH Sư phạm trở thành một trong ba trường sư phạm trọng điểm quốc gia, góp phần xây dựng ĐH Huế thành ĐH Quốc gia”.

Để thực hiện mục tiêu trên, Đảng bộ nhà trường đề ra nhiều chỉ tiêu, trong đó nỗ lực để 100% giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên, trên 65% có trình độ tiến sĩ, 25% có chức danh giáo sư, phó giáo sư. Trường phấn đấu đến năm 2025 có 38 ngành đào tạo trình độ ĐH, 32 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 19 chuyên ngành đào tạo trình độ tiến sĩ.

Đại diện Đảng ủy nhà trường khẳng định, sẽ nỗ lực để hằng năm trường thực hiện từ 2 - 6 đề tài nghiên cứu cơ bản cấp Nhà nước, 5 - 15 đề tài cấp Bộ, 10 - 20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp ĐH Huế... Đồng thời, phối hợp với các trường ĐH trong nước và quốc tế tổ chức nhiều hội thảo quốc gia và quốc tế.

Đảng bộ Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế có 260 đảng viên, trong đó có 224 đảng viên chính thức và 36 đảng viên dự bị. Nhiệm kỳ qua, trường vinh dự nhận 1 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, 1 Cờ thi đua cấp Bộ, được Bộ GD&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua. Các tập thể thuộc trường được tặng 3 Cờ thi đua cấp Bộ và 5 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; 4 cá nhân được công nhận danh hiệu CSTĐ cấp Bộ và 18 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP