12/12/2015 - 15:36

Dấu ấn những phong trào

TTH - Công tác Hội và phong trào sinh viên của Hội Sinh viên Trường đại học Sư phạm Huế nhiệm kỳ 2012-2015 đã phát huy dân chủ, trí tuệ, sức trẻ và đoàn kết sinh viên hoàn thành mục tiêu và chương trình hành động, gặt hái nhiều thành tích quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Trường đại học Sư phạm - Đại học Huế.

 

Lễ tuyên dương danh hiệu Sao Tháng Giêng và Sinh viên 5 tốt

“Sinh viên 5 tốt”

Nhiệm kỳ 2012-2015, Hội Sinh viên trường tích cực triển khai sâu rộng phong trào “Sinh viên 5 tốt ” - đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động. Từ thực tiễn triển khai phong trào ghi nhận những kết quả tốt, 1 sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, 1 sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, 10 sinh viên 5 tốt cấp Đại học Huế và 174 sinh viên 5 tốt cấp trường. Kết quả rèn luyện của sinh viên sư phạm với 90% sinh viên xếp loại xuất sắc và tốt, không có sinh viên xếp loại rèn luyện yếu kém đã chứng thực sự nghiêm túc của những thầy cô giáo tương lai trọng sự tu dưỡng, rèn luyện nghề nghiệp. Kết quả học tập cũng ghi nhận hơn 70% sinh viên xếp loại khá trở lên, trong đó có 463 sinh viên loại xuất sắc. Về nghiên cứu khoa học, ghi nhận sự tiến bộ về số lượng và chất lượng của các công trình khoa học sinh viên với 109 đề tài cấp trường, 63 đề tài cấp khoa, trong đó có 05 đề tài khoa học sinh viên được Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ cấp Bộ và 06 cấp Đại học Huế.

Những chương trình hành động trọng điểm

Với mục tiêu “bồi dưỡng giáo dục cho hội viên lí tưởng đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng yêu nước nồng nàn, ý thức tự tôn dân tộc, có đạo đức trong sáng, lối sống, nếp sống cao đẹp, gương mẫu trong học tập, rèn luyện”, Hội Sinh viên trường đã tổ chức các cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; cuộc đời, tiểu sử, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên. Hội Sinh viên còn tăng cường công tác giáo dục chủ quyền biển đảo, ý thức chấp hành pháp luật cho sinh viên. Tháng 5/2014, Hội Sinh viên trường tổ chức chương trình mít-tinh “Sinh viên Trường đại học Sư phạm Huế với biển đảo Tổ quốc” phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam; đồng thời, ra Tuyên bố chung của toàn sinh viên khẳng định toàn thể sinh viên Trường đại học Sư phạm Huế sẽ đồng lòng với toàn dân tộc chống mọi âm mưu thủ đoạn và hành vi xâm lược của mọi thế lực, góp phần đấu tranh trên mặt trận pháp lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Số công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên đạt giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam dành cho sinh viên năm 2013 có 04 đề tài (2 giải ba, 1 giải Khuyến khích), năm 2014 có 02 đề tài (1 giải nhất, 1 giải ba). Số công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên đạt giải thưởng Tài năng khoa học trẻ cấp Đại học Huế năm 2013 có 03 đề tài (1 giải nhì, 2 giải ba), năm 2014 có 03 đề tài (1 giải nhì, 2 giải ba). Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, có hơn 100 bài báo khoa học của sinh viên được đăng trên các kỷ yếu Hội nghị khoa học của sinh viên cấp trường và toàn quốc. Số giải Olympic toàn quốc Vật lý, Toán, Tin (Nhì toàn đoàn Vật lý, 1 nhất, 1 nhì, 5 ba, 7 khuyến khích cá nhân…).

Hội Sinh viên trường cũng rất chú trọng công tác học tập, nghiên cứu khoa học của sinh viên. Trong nhiệm kỳ qua, phát huy truyền thống hiếu học, say mê nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường đại học Sư phạm Huế, Hội sinh viên trường đã chỉ đạo thành lập các câu lạc bộ hỗ trợ học tập như: Gia sư, N2O, Đồng Đẳng, ADN, Văn học dân gian, Vật lý vui của liên chi hội Khoa Vật lý, Thư viện miễn phí,… Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong nhiệm kỳ qua đã đạt được những thành quả đáng trân trọng. Số lượng các đề tài nghiên cứu khoa học độc lập tăng cao so với nhiệm kỳ trước, cụ thể năm 2013 có 63 đề tài, năm 2014 có 61 đề tài, năm 2015 có 58 đề tài. Gần 150 báo cáo của Sinh viên được trình bày tại Hội nghị khoa học Sinh viên trong nhiệm kỳ qua.

Hội Sinh viên còn chú trọng xây dựng các mô hình, hoạt động xung kích, tình nguyện; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, phòng chống tệ nạn xã hội, chung sức cùng cộng đồng, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, tham gia phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa ở các vùng nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa dưới nhiều hình thức khác nhau. Gần 120 triệu đồng được huy động để trao học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Trường đại học Sư phạm Huế và học sinh nghèo huyện A Lưới. Đồng thời, duy trì nhiều CLB, đội nhóm dạy học tình thương trên các địa bàn TP Huế và huyện Phú Vang.

Để xây dựng tổ chức hội vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của hội sinh viên, xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội của sinh viên, Hội Sinh viên trường không ngừng củng cố, xây dựng tổ chức Hội Sinh viên. Hội Sinh viên chủ động hơn trong việc phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh niên để bồi dưỡng hội viên, sinh viên tiên tiến, đề xuất giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Sinh viên đã cùng với Đoàn trường giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú đề nghị các Chi bộ công nhận là cảm tình Đảng và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong hơn hai năm qua, đã có gần 120 sinh viên được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, năm 2012 kết nạp được 31 sinh viên, năm 2013 kết nạp 40 sinh viên và năm 2014 kết nạp 49 sinh viên.

Bài, ảnh: Nguyễn Quang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP