20/02/2021 - 06:45

Dấu ấn thi đua

TTH - Bám sát chỉ tiêu, triển khai những hoạt động trọng tâm, tạo điểm nhấn làm nổi bật kết quả… là cách Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh thực hiện các phong trào thi đua.

Hội LHPN tỉnh tuyên dương các cá nhân, tập thể đạt thành tích trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ hội

Năm 2020, Hội LHPN tỉnh vinh dự nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh và hiện đang được UBND tỉnh đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ.

Giúp hội viên thoát nghèo

Khu vườn hàng trăm cây chuối và dứa đã cho thu nhập của chị Phạm Thị Với ở thôn A2, xã Hương Sơn, huyện Nam Đông là kết quả của mô hình “Giúp nhau cải tạo vườn tạp” do Hội LHPN xã Hương Sơn triển khai thực hiện.

Chị Với cho biết, trước đây, khu vườn của chị tuy rộng nhưng không mang lại giá trị kinh tế, gia đình chị vẫn thuộc hộ cận nghèo. Cách đây vài năm, chị được Hội LHPN xã chọn để giúp cải tạo vườn tạp. Chị được hội hỗ trợ 1 tạ phân bón, tặng gần 200 cây giống là chuối và dứa, đồng thời được hội huy động hội viên ủng hộ ngày công phát quang cây tạp để trồng cây chuối và dứa.

Hiện vườn cây ăn quả cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm, giúp gia đình chị Với vươn lên thoát nghèo. Từ vườn cây của mình, chị Với đã nhân được cây giống để tặng lại những hộ khác khi họ cần.

Theo chị Trần Thị Thắm, Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Sơn, mô hình “Giúp nhau cải tạo vườn tạp” được hội xây dựng để giúp hội viên nghèo vươn lên phát triển kinh tế. Chị Với là 1 trong số 12 hộ được Hội LHPN xã giúp cải tạo vườn tạp để mang lại hiệu quả kinh tế. Để giúp hội viên tiêu thụ sản phẩm, Hội LHPN xã cũng đã thành lập tổ liên kết “Trồng và tiêu thụ chuối thanh tiên và dứa an toàn xã Hương Sơn”. Hiện tổ liên kết đang nỗ lực kết nối, đưa sản phẩm của hội viên vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh, giúp chị em nâng cao thu nhập.

Trong khi đó, cách làm của Hội LHPN xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền để thực hiện phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế là vừa hỗ trợ “cần câu” vừa hướng dẫn “cách câu”. Chị Huỳnh Thị Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Thành dẫn chứng, khi đảm nhận giúp gia đình chị Huỳnh Thị Thủy ở thôn Tây Thành, hội hướng dẫn chị Thủy làm thủ tục mượn 10 triệu đồng từ Chương trình 30a về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ để làm chuồng chăn nuôi. Tiếp đó, hội hỗ trợ chị 5 triệu đồng mua gia súc, gia cầm; vận động vợ chồng chị tham gia các lớp tập huấn. Gần đây, gia đình chị Thủy còn được tạo điều kiện vay vốn 50 triệu đồng để mua máy cày phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo chị Lê Thị Hồng Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh, để tạo động lực cho cơ sở làm tốt nhiệm vụ này, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo mỗi cơ sở hội mỗi năm giúp đỡ ít nhất một hộ thoát nghèo theo chuẩn đa chiều và đưa vào chỉ tiêu thi đua của năm. Từ đó, mỗi cơ sở tùy vào tình hình riêng của đơn vị đã có những cách làm sáng tạo khác nhau. Năm 2020, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã giúp 166 hộ thoát nghèo, vượt 14 hộ so với chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể hóa các chỉ tiêu, số lượng

Thực hiện phong trào “Hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN các cấp trong tỉnh cũng tạo được những điểm nhấn riêng. Tiêu biểu có công trình điện chiếu sáng ngõ, kiệt của Hội LHPN TP. Huế. Chị Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Huế cho biết: Nhiều ngõ, kiệt trên địa bàn TP. Huế chưa có điện chiếu sáng, ảnh hưởng đến việc đi lại vào ban đêm của người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em, vì vậy, Hội LHPN TP. Huế đã vận động phụ nữ tham gia đảm nhận công trình này. Đến nay, phụ nữ 27 phường đã vận động được 435 triệu đồng và lắp đặt được 463 bóng đèn chiếu sáng đường trên các tuyến đường. Nhiều đơn vị còn vận động lắp thêm camera an ninh…

Các cấp hội phụ nữ ở thị xã Hương Trà lại chọn “Những suất quà nghĩa tình đến với phụ nữ yếu thế”. Chị Trần Thị Thu Điệp, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà giải thích, năm 2020 bị ảnh hưởng dịch COVID-19 rồi đến bão, lũ khiến khó khăn dồn dập đổ lên người dân, trong đó phụ nữ và trẻ em vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất. Từ thực tế đó, Hội LHPN thị xã Hương Trà đã kêu gọi toàn bộ cán bộ, hội viên phụ nữ vận động người thân, bạn bè và kết nối khắp nơi để có kinh phí kịp thời giúp đỡ cho phụ nữ yếu thế. Từ đó, các cấp hội trao tặng hàng ngàn suất quà cho hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học trên địa bàn thị xã với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Chị Lê Thị Hồng Thanh cho biết: Phong trào “Hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em” được Hội LHPN Việt Nam phát động, không giới hạn ở các cấp hội phụ nữ mà kêu gọi toàn xã hội chung tay thực hiện. Tuy nhiên, để tạo điểm nhấn làm cơ sở lan tỏa phong trào, hội đã tiên phong thực hiện. Các cấp hội trong tỉnh đã vận động các nguồn lực xây mới, sửa chữa, trao tặng 125 nhà vệ sinh đạt chuẩn, vượt 72% so với chỉ tiêu đề ra; xây dựng và sửa chữa 36 mái ấm tình thương và 12 công trình vui chơi cho trẻ em.

Năm nay, Hội LHPN tỉnh tiếp tục đổi mới, cụ thể hóa các chỉ tiêu theo hướng rõ số lượng, rõ cách thức triển khai. Trong đó, tập trung xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh” gắn với cuộc vận động “5 không, 3 sạch”.

Bài, ảnh: HẢI THUẬN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP