06/07/2015 - 14:15

Đâu chỉ nhận riêng mình

TTH - Hiến máu tình nguyện (HMTN) là một trong những hành động đẹp, thiết thực thể hiện tinh thần tương thân, tương ái. Qua phong trào HMTN, Hương Thủy xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Một trong những tấm gương đó là ông Trần Quý - với 21 lần HMTN. Phương châm sống của ông Quý là “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Ông Trần Quý hiện là chủ một tiệm heo, gà, vịt quay nhỏ tại tổ 7, phường Phú Bài. Mọi người vẫn gọi ông với tên thân mật là Dù. Sinh ra không được bình thường như bao người khác (bị hở hàm ếch bẩm sinh), nhưng ông Dù vẫn rất lạc quan. Ngoài tiệm thịt quay, ông còn phụ vợ bán cơm bình dân, vợ chồng tằn tiện vun đắp hạnh phúc gia đình trong điều kiện nhiều khó khăn. Vất vả là thế, nhưng ông Quý lại có một tấm lòng rộng mở, sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình để cứu giúp người. Cái duyên đến với phong trào HMTN của ông Quý hết sức tình cờ. “Trong một lần thấy người ta rủ nhau đi hiến máu, tui cũng đi theo vậy thôi. Lần đầu tiên thì sợ lắm, nhưng sau cũng quen, mỗi lần có dịp đi HMTN thì trong người lại thấy rất bồi hồi”, ông Quý giản dị.

Bác Trần Quý vui vẻ với công việc
Nhận thức được việc hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, ông Quý bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2004 và sau đó, cứ có phong trào là tham gia. Ông chia sẻ: “Sống là cho đi chứ không chỉ nhận về cho riêng mình. Tui nghĩ, cuộc sống hiện tại của tui yên ổn, vợ chồng con cái hạnh phúc, bình yên là không gì bằng rồi. Vậy nên, nếu bản thân có thể đóng góp được gì cho xã hội thì tôi không nề hà chi”.
Tính đến nay, ông Quý đã 21 lần HMTN và ông bảo “Sẽ tham gia hiến máu thường xuyên nữa, cho đến khi nào sức khỏe không còn đảm bảo thì thôi”. Với những đóng góp tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện, ông Trần Quý nhiều lần được UBND thị xã Hương Thủy tặng giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào HMTN. Ngày Thế giới tôn vinh người HMTN 14/6 vừa qua, ông là một trong 19 cá nhân được thị xã Hương Thủy tiếp tục khen thưởng và tôn vinh.
Không chỉ tích cực hưởng ứng phong trào HMTN, ông Quý còn tích cực tham gia nhiều công tác khác ở tổ dân phố, qua nhiệm vụ của một tổ trưởng tổ dân phố. Càng tự hào khi ông được Thị ủy Hương Thủy tặng giấy khen vì đã có thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ năm 2011- 2014.”
Giới thiệu về trường hợp của ông Trần Qúy, anh Phạm Xuân Hậu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hương Thủy, nói: “Ông Qúy rất vui vẻ và hòa đồng nên luôn được mọi người xung quanh yêu mến. Ông rất nhiệt tình trong các phong trào hiến máu tình nguyện và là một tấm gương tốt trong phong trào này”.

Bài, ảnh: My My - Phương Sanh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP