09/06/2015 - 06:40

Đầu cơ lương thực ảnh hưởng xấu đến nạn đói thế giới

TTH.VN - Lương thực ngày càng trở thành mục tiêu để các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội tìm kiếm lợi nhuận một cách dễ dàng. Tuy nhiên điều này cũng làm gia tăng đói nghèo và bất ổn trên thế giới, một quan chức nông nghiệp cấp cao của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết hôm qua (8/6).

Đầu cơ lương thực của các tổ chức tài chính làm biến động giá thực phẩm, gây ra tình trạng bong bóng giá cả và tăng thêm bất ổn chính trị trên thế giới. Một ví dụ điển hình là cuộc khủng hoảng giá lương thực thế giới năm 2008 đã dẫn đến “cuộc bạo loạn bánh mì” khắp khu vực Trung Đông, châu Phi và vùng Caribe.


Giá lương thực tăng tác động xấu đến nạn đói trên thế giới - Ảnh: WFP

"Thị trường lương thực trở thành một đối tượng để đầu cơ. Hơn nữa, nguồn tín dụng giá rẻ này càng tăng tốc đầu cơ tài chính", ông Jomo Sundaram, Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) phát biểu trong cuộc họp 2 năm/lần của LHQ.

Tổng thống Argentina Cristina Kirchner, một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới nhận định, hiện nay giá thực phẩm đang ổn định, chính là thời điểm cho các quy định toàn cầu về đầu cơ, tương tự như những quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) về thương mại quốc tế.

Quy định mới không nên được xem là một cuộc đấu tranh chống lại lợi nhuận tư nhân, nhưng là một cách để kiềm chế sự thái quá của một số nhà đầu tư, Kirchner khẳng định thêm.

Theo báo cáo của FAO trong tháng 5 vừa qua, tổng số 795 triệu người đói trên toàn thế giới đã giảm hơn 200 triệu người kể từ năm 1990 mặc dù dân số tăng lên. Nhưng tăng trưởng kinh tế thấp hiện nay cho thấy tốc độ giảm nói trên sẽ bị trì trệ.

Đầu tư công tại những vùng nông thôn nghèo có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách kích thích nhu cầu tiêu dùng và chống lại nạn đói. Để tài trợ cho các chương trình này, chính phủ các nước đang phát triển cần giải quyết việc trốn thuế, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp khai khoáng, quan chức FAO cho biết.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ BBC & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP