07/01/2021 - 13:54

Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

TTH - Với tinh thần đầu tranh đến cùng với các loại tội phạm, giữ cuộc sống bình yên cho Nhân dân, Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhiều vụ ma túy đã bị công an các đơn vị, địa phương triệt phá

Huy động tối đa lực lượng

Liên tiếp trong thời gian qua, các đội nghiệp vụ Công an tỉnh, công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã triệt phá, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông. Thời điểm này, “vấn nạn” xảy ra nhiều nhất vẫn là ma túy, trộm cắp, buôn bán, vận chuyển hàng không có hóa đơn chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc, đánh bạc và uống rượu bia cố tình điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Xác định là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông nên nhiều tổ công tác đặc biệt của Công an TP. Huế đã được huy động xuống đường tuần tra, kiểm soát, vừa mật phục vừa công khai tập trung xử lý các hành vi vi phạm.

Theo thống kê của Công an TP. Huế, từ ngày 15 đến 27/12, trên địa bàn thành phố xảy ra 11 vụ phạm pháp hình sự. Công an TP. Huế đã kết luận 10/11vụ, án truy xét kết luận 9/10 vụ, thu hồi tài sản hơn 407 triệu đồng. “Chúng tôi đã truy xét làm rõ nhiều vụ việc trộm cắp tài sản. Đơn cử như vụ Nguyễn Thường Hưng (sinh năm 1980), trú tại phường Tây Lộc (TP. Huế) gây ra vụ cướp giật tài sản người đi đường. Hay đối tượng Trương Nam Cường trộm hơn 106 triệu đồng, tiến hành thu hồi tài sản trả lại cho bị hại. Chúng tôi cũng đã phá thành công chuyên án mang bí số 120P, bắt giữ vợ chồng Nguyễn Quốc Phong (sinh năm 1985), hộ khẩu thường trú tại 102 đường Dương Văn An, phường Xuân Phú (TP. Huế) cùng 4 đồng bọn có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép 2.135 viên hồng phiến và gần 0,5kg ma túy đá”, Thượng tá Phạm Trung Chính, Phó Trưởng Công an TP. Huế cho biết.

Trên lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT, từ ngày 15 đến 27/12, công an TP. Huế đã phát hiện, lập biên bản xử lý 364 trường hợp vi phạm Luật Giao thông. Trong đó, có 274 trường hợp ô tô; 89 trường hợp mô tô; 1 xe 3 bánh; tiến hành tạm giữ 28 ô tô, 16 mô tô, 1 xe ba bánh; xử phạt hành chính tổng số tiền hơn 465 triệu đồng. Phần lớn các trường hợp bị xử phạt do vi phạm các lỗi về nồng độ cồn, dừng đỗ không đúng quy định, không hợp đồng vận chuyển, đón trả khách sai quy định, sai tuyến…

Nhờ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, bám nắm địa bàn, các đội nghiệp vụ Công an tỉnh đã phá nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã bắt quả tang 11 đối tượng khi đang ghi cá độ bóng đá. Căn cứ vào tài liệu và chứng cứ thu thập được, lực lượng công an xác định, tổng tang số của hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc thông qua mạng internet là hơn 21 tỷ đồng.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh phát hiện, thu giữ nhiều hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Tất cả số hàng vi phạm đều được các lực lượng chức năng tiêu hủy với số lượng gần 21.000 sản phẩm. Lợi dụng trời mưa lạnh trong nhiều ngày, nhiều thanh niên nam, nữ rủ nhau thuê khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke để tổ chức tiệc ma túy. Tuy nhiên, hành vi của các đối tượng này đều bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ. Đơn cử, Công an huyện Phú Vang bất ngờ đột kích cơ sở kinh doanh Karaoke Lyn thuộc thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ (Phú Vang), phát hiện 16 thanh niên nam nữ dương tính với chất ma túy…

Đó chỉ là những vụ việc điển hình mà công an từ tỉnh đến cơ sở đã phát hiện, triệt phá trong thời gian qua, nhất là trong tháng 12/2020.

Không để bị động, bất ngờ

Mục tiêu của lực lượng công an đặt ra là, không để bị động bất ngờ. Vì vậy, tất cả chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ của Công an tỉnh đến công an các đơn vị, địa phương đều được tăng cường xuống cơ sở, sử dụng đồng bộ các biện pháp để xác định đúng đối tượng, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, nhất là quản lý cư trú, đảm bảo chế độ trực sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Tại lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 diễn ra ngày 15/12/2020, Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, UVTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã phát mệnh lệnh tấn công, trấn áp các loại tội phạm với mục tiêu, lực lượng công an chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả mọi âm mưu, hoạt động nổi lên của các thế lực thù địch và tội phạm để đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình diễn ra Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán.

“Lực lượng công an toàn tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa kết hợp tấn công mạnh các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma tuý, nhất là các ổ nhóm tội phạm hoạt động mang tính chất “xã hội đen”, không để xảy ra trọng án như cướp, cướp giật, giết người, đấu tranh mạnh với tội phạm “tín dụng đen”, tội phạm công nghệ cao. Bên cạnh đó, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, phấn đấu làm giảm tai nạn, không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, đua xe trái phép; làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở”, Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn khẳng định.

Bài, ảnh: TÂM ANH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP