Giáo dục Tin tức giáo dục

13/09/2018 - 06:45

Đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy và học

TTH - Phú Vang tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, để nâng cao chất lượng dạy và học.

Đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy và học

Năm học này, hàng chục phòng học xây dựng mới đã đưa vào sử dụng. Gần 200 phòng học, phòng chức năng… đang tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành, với kinh phí 83 tỷ đồng.

Cơ sở vật chất đảm bảo

Trường tiểu học Phú Thượng 1 (xã Phú Thượng) khang trang bởi những dãy tầng lầu, phòng học trong “màu áo” tinh tươm, được bảo vệ bởi bức tường thành vững chắc. Dẫn khách đến những căn phòng còn thơm mùi vật liệu mới, cô hiệu trưởng phấn khởi giới thiệu về phòng bếp rộng rãi mới hoàn thành, đưa vào sử dụng với đầy đủ dụng cụ hiện đại, phục vụ an toàn bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh. Phòng thư viện cũng “mới toanh”, với những bộ bàn ghế xinh xắn xếp đẹp mắt, đón các cô, cậu học trò ùa vào đọc truyện, chơi cờ tướng… trong giờ nghỉ giải lao. Nhiều nhóm lại vui vẻ, say sưa hòa cùng thiên nhiên với những trang thiết bị ngoài trời phong phú.

Khi đến Trường tiểu học Phú Tân (thị trấn Thuận An), chúng tôi “bắt gặp” Bí thư Đảng ủy xã đang đứng trước cổng trường “ngắm nghía”. Trong khuôn viên rộng, 10 phòng học do huyện đầu tư xây mới, kịp đưa vào sử dụng cho năm học này. 10 phòng tiếp theo đang chuẩn bị thi công. “Riêng cổng và tường rào, xã “nhịn ăn, nhịn tiêu”, xây dựng, đảm bảo an toàn cho học sinh”. Bí thư Đảng ủy thị trấn Thuận An cho biết, sắp tới Đảng ủy, chính quyền thị trấn sẽ vận động người dân chung tay đóng góp để trồng cây phủ bóng mát và đặt ghế đá trong sân trường.

Theo số liệu của Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phú Vang và theo anh Nguyễn Hoàng Mỹ, chuyên viên phụ trách mảng cơ sở vật chất thi đua và dự án: Để chuẩn bị cho năm học 2018 - 2019, lãnh đạo huyện, Phòng GD&ĐT quyết liệt chỉ đạo các trường học trên địa bàn tôn tạo cảnh quan môi trường, duy tu, bảo dưỡng, bổ sung trang thiết bị, cơ sở vật chất. Tính đến thời điểm này, bậc học mầm non có 279 phòng/279 lớp, đảm bảo 100% trẻ được học 2 buổi/ngày. Ngoài ra, tiến độ xây dựng hơn 50 phòng học, phòng chức năng, bếp, tường rào của các trường mần non trên địa bàn, như Vinh An, Vinh Thanh, Vinh Xuân, Phú Diên, Vinh Hà… đang đẩy nhanh.

Gần 120 phòng học, phòng chức năng cho các trường bậc tiểu học, THCS mà tỉ lệ 2 buổi/ngày còn thấp đang được đẩy nhanh tiến độ, kịp bàn giao đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất. Hiện, bậc tiểu học có 511 lớp với 13.796 học sinh, trong đó tỉ lệ lớp học 2 buổi/ngày đạt trên 86%. Sau khi các công trình bàn giao đưa vào sử dụng, sẽ tiến hành giảm điểm trường, định hướng xây dựng trường chuẩn quốc gia những năm tiếp theo.

Nâng cao chất lượng

Theo ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Vang: Công tác xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học là nội dung có ảnh hưởng lớn đến kết quả dạy và học, lãnh đạo các cấp đã hết sức quan tâm hỗ trợ bằng nhiều nguồn lực, nhiều giải pháp. Hiện, hầu hết các trường đã được xây dựng tầng hóa, số phòng học cơ bản đáp ứng được với số học sinh hiện có.

Ngoài nguồn kinh phí từ tỉnh, huyện, xã, phụ huynh học sinh, các chủ doanh nghiệp, mạnh thường quân là người Phú Vang cùng tâm huyết, chung tay rất hiệu quả. Vợ chồng chủ doanh nghiệp “Địa ốc Kim Oanh” tặng 45 triệu đồng cho Trường mần non Phú Đa để trang bị đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, đồ dùng phục vụ bán trú; tặng hơn 240 triệu đồng cho Trường THCS Phú Hải sơn cửa. Vợ chồng doanh nghiệp này cùng phụ huynh học sinh xây bếp bán trú, trang thiết bị bếp cho Trường tiểu học Phú Đa với tổng kinh phí 199 triệu đồng.

Bà Mai Thị Tâm, một người con của quê hương Vinh Thái đang làm ăn xa xứ, tặng 50 triệu đồng để đổ bê tông làm đường đi nội bộ trong sân Trường THCS Vinh Thái. Nhiều mạnh thường quân và phụ huynh học sinh cùng gom góp để xây dựng bếp bán trú, cảnh quan môi trường cho Trường tiểu học Phú Thanh với tổng kinh phí gần 106 triệu đồng; làm nhà xe giáo viên, học sinh, mua sắm dụng cụ phục vụ học sinh cho Trường tiểu học Phú Thượng 1 với tổng kinh phí gần 108 triệu đồng… “31 trường học trên địa bàn huyện đã được nâng cấp, bổ sung, sửa chữa, xây dựng nhiều hạng mục cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường nhờ sự chung lòng, chung tay như thế. Số tiền có thể khác, nhưng tấm lòng quý giá như nhau, bởi ai cũng tâm huyết, mong muốn giáo dục huyện nhà chất lượng ngày càng nâng cao”- Ông Nguyễn Văn Thuận chia sẻ.

Đầu tư mạnh vào giáo dục, trong đó đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị là một “mắt xích” quan trọng, do đó chất lượng dạy và học ở Phú Vang ngày càng nâng cao. Năm học 2017-2018, tỉ lệ hoàn thành chương trình bậc tiểu học và công nhận tốt nghiệp bậc THCS đạt 100%. Các hoạt động văn thể mỹ trong các trường đạt những thành tích cao qua các hội thi do Bộ GD&ĐT và tỉnh tổ chức, như: Tham gia cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp bộ đạt 14 giải (toàn tỉnh khối THCS đạt cấp bộ 25); giải nhất toàn đoàn trong giải Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Đặc biệt, thành quả học sinh giỏi của huyện Phú Vang đã được Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế đánh giá cao. Kết quả xếp giải toàn đoàn học sinh giỏi tỉnh hằng năm luôn duy trì xếp vị trí thứ 2 trên toàn tỉnh.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP