Kinh tế Xây dựng - Giao thông

16/03/2020 - 06:45

Đầu tư điện chiếu sáng không gian hai bờ sông Hương

TTH - 50 tỷ đồng là tổng mức đầu tư đối với dự án (DA) điện chiếu sáng công viên hai bờ sông Hương, đang được UBND TP. Huế báo cáo phương án đầu tư với UBND tỉnh và sẽ triển khai trong thời gian tới.

Không gian hai bờ sông Hương sẽ sáng và đẹp hơn sau khi dự án điện chiếu sáng công viên hai bờ sông Hương hoàn thành và đưa vào sử dụng

Với mục đích khai thác tiềm năng, vẻ đẹp vốn có của không gian hai bờ sông Hương, trong 2 năm 2019 và 2020, UBND TP. Huế đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để chỉnh trang, hoàn thiện mạng lưới kết nối hệ thống tuyến đường đi bộ phía Nam và phía Bắc sông Hương, bao gồm các DA đầu tư xây dựng đường đi bộ từ cầu Trường Tiền đến Bảo tàng Hồ Chí Minh (bờ Nam) và đường đi bộ đoạn từ cầu Trường Tiền đến khu vực Bến Me (bờ Bắc).

Sau khi hoàn thiện 2 tuyến đường này, số lượng khách và người dân Huế đến tham quan, dạo bộ rất đông, tạo địa điểm tham quan và vui chơi giải trí mới cho Huế.

Cùng với các tuyến đường dạo bộ dọc hai bờ sông Hương, thành phố đã đầu tư kinh phí nâng cấp, chỉnh trang hệ thống công viên khu vực hai bờ sông Hương, như công viên Thương Bạc, Lý Tự Trọng, Vườn Mai, An Hòa, Phú Xuân… với mục đích tôn tạo cảnh quan, làm đẹp khu vực hai bờ sông Hương, đồng thời khai thác tiềm năng để hướng đến phát triển các dịch vụ du lịch tại các địa điểm này. UBND TP. Huế đang lập đề án xin kinh phí từ Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (Koica) về DA đường đi bộ kết nối với cồn Dã Viên.

Sau khi các DA chỉnh trang không gian hai bờ sông Hương đang dần hoàn thiện, năm 2020 thành phố tập trung triển khai DA đầu tư hệ thống điện chiếu sáng các công viên hai bờ sông Hương, giao Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế xây dựng phương án, trong đó tổng mức đầu tư tổng thể khoảng 50 tỷ đồng, dự kiến công trình sẽ hoàn thành trước Festival Huế 2020.

Trong buổi khảo sát hệ thống chiếu sáng và đường đi bộ hai bờ sông Hương vào cuối tháng 1/2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu TP. Huế xây dựng phương án cụ thể cho việc chiếu sáng, phải đặt việc chiếu sáng hai bờ sông Hương nằm trong tổng thể phương án chiếu sáng của thành phố; đặc biệt là khu vực trục đường Lê Lợi, Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo và các công trình điểm nhấn lân cận thành phố. Xem xét lại phương án chiếu sáng mạng lưới kết nối đường đi bộ sông Hương kết hợp với việc điều chỉnh phương án chiếu sáng công trình Bệnh viện Trung ương Huế, khu vực công viên Lý Tự Trọng và các khu vực lân cận.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khi đầu tư hệ thống chiếu sáng cần khai thác được từ nhiều hướng nhìn, như từ đường bộ, trên các điểm cao ngắm cảnh, các cây cầu bắc qua sông Hương…, đồng thời chú ý đến một số khu vực có công trình điểm nhấn thì cần ánh sáng cục bộ, đặc biệt các công trình di tích; nghiên cứu phương án chiếu sáng khu vực công viên Bùi Thị Xuân kết nối với việc chiếu sáng Học viện Âm nhạc và Khách sạn 05 Lê Lợi.

Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Huế Nguyễn Việt Bằng thông tin, ngoài việc chỉnh trang không gian hai bờ sông Hương, hiện thành phố đang triển khai chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi, bao gồm các hạng mục như thảm lại mặt đường, lát đá vỉa hè, trồng cây xanh, đồng thời triển khai phương án tháo dỡ hàng rào bê tông cả 2 mặt trước và sau các trụ sở cơ quan phía hai bờ sông Hương như Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, Bảo tàng Văn hóa Huế và một số đơn vị để thay thế hàng rào mềm nhằm tạo điểm nhấn cho tuyến đường Lê Lợi và đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, góp phần hoàn thiện cảnh quan đối với các khu vực xung quanh hai bờ sông Hương.

Bài, ảnh: LIÊN MINH

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP