25/08/2015 - 14:56

Đầu tư nhiều thiết bị hiện đại

TTH - Bằng việc huy động được nhiều nguồn vốn, gần đây Bệnh viện Trung ương Huế đầu tư thêm nhiều máy, thiết bị hiện đại ngang tầm quốc tế, hỗ trợ khám, điều trị bệnh, cứu sống nhiều bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo.

Máy hiện đại Volcano vừa được BVTW Huế đầu tư cho khoa Cấp cứu - can thiệp tim mạch

Bệnh nhân Trần Đình Ng. (59 tuổi) làm nghề lái xe. Trong khi xe đang dừng chờ khách, bỗng nhiên ngã bất tỉnh, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế. Chụp CT scan sọ não, phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết não. Sau 22 ngày điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện, bệnh nhân dần ổn định, tỉnh táo và giảm đau đầu, nhưng còn yếu nửa người phía tay phải. Sau đó, đột ngột đau đầu, huyết áp tăng cao, ngưng thở, rối loạn ý thức. Sau khi hội chẩn, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị xuất huyết màng não, nghi do vỡ túi phình mạch não lần thứ 2. Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân chụp DSA mạch não (chụp mạch số hóa xóa nền) và can thiệp mạch máu não cấp cứu. Đây là một kỹ thuật cao và xâm nhập tối thiểu, dưới sự hỗ trợ của máy DSA hiện đại, các bác sĩ sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để tiếp cận hệ thống mạch máu não (không cần mở hộp sọ như trước đây) để chụp và can thiệp mạch não bị tổn thương. Phát hiện túi phình mạch não đang chảy máu nhiều, nguy cơ gây lụt não và tử vong, bệnh nhân Trần Đình Ng. được cấp cứu can thiệp mạch não kịp thời và được cứu sống.

Theo TS bác sĩ Nguyễn Cửu Lợi, Trưởng khoa Cấp cứu - can thiệp tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế, nếu không có thiết bị hiện đại, dù bác sĩ có tài giỏi bao nhiêu, bệnh nhân Ng. khó có thể cứu sống khi đã xuất huyết não trong tình trạng hôn mê nặng. 
Cách đây 4 tháng, ngày 21/4, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận máy chẩn đoán và tầm kiểm soát ung thư gan Wako từ Tổng công ty Dược phẩm TW 2. Đây là thiết bị xét nghiệm máu chính xác, hiện đại, hoàn toàn tự động. Về thời gian vận hành, từ khi bỏ mẫu thử đầu tiên vào máy cho đến khi ra kết quả là 9 phút. Đối với mẫu thử thứ 2 trở đi, mỗi mẫu mất 2 phút để cho ra kết quả. Thao tác vận hành đơn giản, sử dụng màn hình cảm ứng. Phương pháp xét nghiệm máu mới được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế là phương pháp xét nghiệm quan trọng tầm soát ung thư gan, lần đầu áp dụng ở Đông Nam Á, được Hội Nghiên cứu gan và các bác sĩ Nhật Bản đánh giá là một công cụ hữu hiệu trong chẩn đoán ung thư gan và phán đoán kết quả điều trị ung thư gan. Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị Phương Anh, Trưởng khoa Sinh hóa cho biết, thiết bị này mang lại hiệu quả cao: việc đo nồng độ chỉ điểm ung thư có ích trong việc tiên lượng khả năng tái phát của ung thư gan. Theo dõi phát hiện sớm ung thư gan ở những người có nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan B, viêm gan C mạn tính. Giúp phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) sớm khi khối u có kích thước nhỏ < 3 cm. HCC có khả năng chữa được nếu được phát hiện rất sớm, lựa chọn điều trị càng sớm càng tốt, và chi phí điều trị thấp. Hỗ trợ cho chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT…) loại trừ ung thư gan (chẩn đoán phân biệt với bệnh gan lành tính) ở bệnh nhân có nốt gan, u gan không rõ bản chất…
 “Từ hai năm nay, Khoa Chẩn đoán hình ảnh được trang bị khá nhiều máy hiện đại đã giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác, nâng cao chất lượng điều trị bệnh”. Thạc sĩ, bác sĩ Võ Trọng Hào, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh nói.
Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 hiện đại của hãng Philips với 16 kênh thu nhận tín hiệu, thực hiện các ứng dụng thăm khám toàn diện, gồm: hệ thần kinh, sọ não, cột sống, hệ thống cơ-xương-khớp, ổ bụng-chậu, tim, mạch máu, ứng dụng thăm khám vú đối với phụ nữ và các ứng dụng thăm khám nhi khoa. Quan trọng là máy được tích hợp phần mềm với các chuỗi xung chuyên dụng, thu nhận hình ảnh hệ thống mạch máu toàn thân, hệ thống đường mật và đường tiểu với độ phân giải cao mà không cần sử dụng thuốc tương phản từ bằng đường tiêm vào tĩnh mạch, tránh nguy cơ phản ứng thuốc và giảm chi phí đáng kể cho bệnh nhân. Riêng với hệ thần kinh, máy Achiva 1.5T còn thực hiện các kỹ thuật tiên tiến, ghi hình ảnh các bó sợi thần kinh sọ não, đám rối thần kinh cánh tay... thời gian thăm khám được rút ngắn đáng kể, tỉ số tín hiệu trên nhiễu (SNR) cao. Hình ảnh thu được có độ phân giải cao giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh dễ dàng và chính xác hơn trong việc chẩn đoán bệnh lý khó. Đến nay, khoa chụp được gần 4.500 trường hợp.
 Máy chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt mô phỏng xạ trị với khoang máy rộng tới 85cm, dễ định vị bệnh nhân khi chụp, sử dụng cho cả trường hợp bệnh nhân béo phì với kích thước cơ thể lớn, đồng thời tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân khi thăm khám. Hệ thống đầu thu Detector với 16 dãy, khoảng chụp bao phủ lên tới 2.4cm cho phép thăm khám bệnh nhân trong thời gian ngắn nhất. Máy thực hiện thăm khám chụp cắt lớp vi tính toàn diện, như: Sọ não, chấn thương chỉnh hình, mạch máu, ổ bụng, ngực… với hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao, liều tia thấp. Đồng thời, hệ thống được trang bị phần mềm Tumor LOC với hệ thống định vị Laser LAP thực hiện chức năng mô phỏng đối với các bệnh nhân ung thư trước khi bệnh nhân được điều trị bằng máy gia tốc tuyến tính.
 Máy chụp nhũ ảnh số hóa là hệ thống chụp nhũ ảnh kỹ thuật số tiên tiến của hãng Philips thực hiện thăm khám vú với chất lượng hình ảnh tuyệt hảo, độ phân giải cao, liều tia thấp hỗ trợ bác sỹ trong việc chẩn đoán bệnh ung thư vú, tầm soát ung thư vú ở phụ nữ. Ứng dụng Advanced Stereo thực hiện thủ thuật sinh thiết vú với độ chính xác cao nhất, giúp phẫu thuật viên thực hiện chính xác và hiệu quả trong quá trình tiếp cận khối u vú.
 Ngày 29/7/2015, Bệnh viện khai trương hệ thống máy xạ trị gia tốc Axesse Elekta. Máy trị giá 6 triệu USD (hơn 120 tỷ đồng), dự án ODA của Chính phủ Áo tài trợ. Máy xạ trị gia tốc tốt đối với các khối u ở phần não và các khối u ở trong cơ thể người. Các khối ung thư nguyên phát, các khối u lành tính hay các khối ung thư di căn lên não từ nơi khác, nằm ở những vị trí không thể mổ hở với tính chính xác và an toàn truyệt đối, kỹ thuật này cũng thực hiện cho dị dạng, bất thường mạch máu não… 
Máy xạ trị có độ an toàn cao, ít gây biến chứng cho người bệnh. Kỹ thuật xạ phẫu này hiện đại bởi được định vị và kiểm tra dưới kỹ thuật hướng dẫn hình ảnh cắt lớp (Colbeam CT) trước xạ, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, đặc biệt với các khối u nhỏ. Nhờ vậy, mỗi cuộc xạ phẫu chỉ diễn ra trong vòng 15 phút. Bệnh nhân không phải gây mê, gây tê (kỹ thuật xạ trị gia tốc khác là khoảng 25 buổi). Riêng đối với các bệnh nhân xạ trị não, sau khi được xạ trị có thể đi lại bình thường mà không bị choáng, được xuất viện ngay, chờ lần xạ tiếp theo. Với kỹ thuật tiên tiến này, mỗi ngày Trung tâm Ung bướu có thể thực hiện nhiều ca xạ phẫu cho các bệnh nhân có khối u vùng đầu, cổ, thân... Theo PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, đây là hệ thống máy xạ trị gia tốc điều trị ung thư hiện đại nhất đầu tiên của Việt Nam.

Bài, ảnh: Xuân Hồng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP