Thế giới Thế giới

03/08/2022 - 14:58

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo lập kỷ lục mới

TTH.VN - Tờ The Edge Markets ngày hôm nay (3/8) đưa tin, tổng đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo đã đạt mức 226 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022, lập kỷ lục mới trong khoảng thời gian 6 tháng đầu tiên của một năm.

Một dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, một báo cáo do Công ty nghiên cứu BloombergNEF (BNEF) công bố cho hay, sự gia tăng của các khoản đầu tư phản ánh sự mở rộng về nhu cầu đối với các nguồn cung năng lượng sạch, nhằm giải quyết những cuộc khủng hoảng năng lượng và khí hậu toàn cầu đang diễn ra.

Trong đó, BNEF chỉ ra rằng, đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời mới với quy mô lớn và quy mô nhỏ đã tăng lên mức kỷ lục 120 tỷ USD, đánh dấu sự mở rộng 33% so với nửa đầu của năm 2021. Ngoài ra, tài trợ cho các dự án năng lượng gió cũng đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 84 tỷ USD.

Công ty nghiên cứu cho biết thêm, cả 2 lĩnh vực này gần đây đều phải đối mặt với thách thức do chi phí đầu vào đối với các nguyên liệu chính, chẳng hạn như thép và silicon đa tinh thể tăng cao, cũng như tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí tài chính leo thang.

Tuy nhiên, các số liệu cho thấy sự mong muốn của các nhà đầu tư đang ở mức mạnh mẽ hơn bao giờ hết, một phần là do giá năng lượng hiện đang ở mức rất cao tại nhiều thị trường trên thế giới.

Qua đó, ông Albert Cheung, Trưởng Bộ phận Phân tích của BNEF nhận định: “Bất chấp những cơn gió ngược do lạm phát chi phí đang diễn ra, cũng như những thách thức trong chuỗi cung ứng, nhu cầu đối với các nguồn năng lượng sạch chưa bao giờ cao hơn, và chúng tôi kỳ vọng rằng cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu sẽ tiếp tục đóng vai trò thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch”.

Cũng theo Công ty BNEF, năng lượng gió ngoài khơi là một lĩnh vực khác chứng kiến sự gia tăng đáng kể, với mức đầu tư tăng 52% lên 32 tỷ USD so với năm trước đó. Nhà phân tích năng lượng gió ngoài khơi tại BNEF, bà Chelsea Jean-Michel cho biết, các khoản đầu tư trong năm 2022 sẽ được đổ vào những dự án dự kiến hoạt động trong vài năm tới, khi cơ sở năng lượng gió ngoài khơi được lắp đặt sẽ tăng gấp 10 lần, từ mức 53GW vào năm 2021 lên 504GW trong năm 2035.

“Các dự án năng lượng gió ngoài khơi cho phép các công ty và Chính phủ đạt được tiến bộ hướng tới những mục tiêu khử carbon... Vương quốc Anh, Pháp và Đức chỉ là một số ít trong số những quốc gia đã tăng cường mục tiêu năng lượng gió ngoài khơi trong nửa đầu năm 2022, điều này báo hiệu sự hỗ trợ hơn nữa về đầu tư vào công nghệ này”, bà Chelsea Jean-Michel nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Edge Markets)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP