Kinh tế Xây dựng - Giao thông

10/01/2017 - 07:06

Đầu tư trọng điểm, tạo diện mạo cho đô thị

TTH - Những dự án chỉnh trang đô thị được đầu tư nghiêm túc, mới mẻ, nhiều công trình thương mại, du lịch có quy mô lớn với những nhà đầu tư chiến lược hứa hẹn sẽ tạo nên sắc diện mới cho đô thị Huế.

Tập trung đầu tư trọng tâm, trọng điểm

Với nguồn lực còn hạn chế, quan điểm của thành phố trong năm 2017 và những năm tiếp theo là không đầu tư dàn trải mà tập trung vào một số chương trình, dự án trọng điểm. Theo đó, năm 2017, thành phố có 4 dự án trọng điểm có quy mô lớn, có thể tạo nên những điểm nhấn, bước đột phá về diện mạo của đô thị.

Phối cảnh tòa nhà trung tâm thương mại Vincom Hùng Vương và khách sạn 5 sao Vinpearl Huế hứa hẹn sẽ là điểm nhấn cho tổng thể đô thị Huế.

Đó là dự án cải thiện môi trường nước, một dự án có kinh phí gần 200 triệu USD. Đây là dự án có phạm vi tác động rất lớn, trải dài trên hầu hết các phường phía Nam của TP. Huế. Dự án sẽ được thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành sớm hệ thống cống chung, cống bao, hoàn trả mặt bằng ở các hẻm, đồng thời tiến hành làm đường nhựa, trả lại mặt bằng và mỹ quan cho đô thị. Song song với dự án này, thành phố cũng kết hợp để hoàn tất chỉnh trang một số tuyến phố, mà mới đây nhất là chỉnh trang lại tuyến phố tây Võ Thị Sáu – Chu Văn An – Phạm Ngũ Lão. Sự đầu tư hạ tầng một cách đồng bộ trong dự án này hứa hẹn sẽ tạo ra một không gian phố đi bộ sầm uất, thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm trong thời gian tới.

Một dự án cũng nằm trong các chương trình trọng điểm của thành phố trong năm 2017 là dự án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương và dự án thí điểm. Từ đầu năm 2017, thành phố đã khởi công dự án thí điểm xây dựng tuyến đường đi bộ trên sông Hương kết nối công viên bờ Nam sông Hương. Đây là một công trình được mong đợi và hy vọng, bởi chắc chắn sau khi hoàn thành sẽ trở thành một không gian mới thu hút du khách, tạo điểm nhấn bên bờ sông Hương. Ngay đầu năm 2017, dự án thí điểm kết nối đi bộ bên bờ sông Hương đã được đơn vị tư vấn gấp rút chuẩn bị đấu thầu quốc tế và khởi công công trình.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP. Huế, với  4 dự án trọng điểm trong năm 2017, thành phố sẽ  tập trung nguồn lực để thực hiện các dự án một cách thích đáng. Các dự án đầu tư sẽ tạo được dấu ấn, đạt được các tiêu chí đẹp – bền, sử dụng được lâu dài. Với dự án chỉnh trang phố Tây, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đều được ngầm hóa và đầu tư khá đồng bộ, vỉa hè được lát đá tự nhiên để bền vững và tạo mỹ quan. Đối với dự án xây dựng tuyến đường đi bộ dọc bờ sông Hương, dù có khá nhiều ý kiến trái chiều nhưng với  sự hỗ trợ quy hoạch từ tổ chức Koika của  Hàn Quốc, việc bảo tồn, phát triển không gian bờ sông Hương sẽ tạo được điểm đến sinh động, hấp dẫn để du lịch Huế có sự khởi sắc, giới trẻ Huế có thêm không gian vui chơi.     

Thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Một trong những tín hiệu khả quan  của  TP. Huế trong năm 2016 là sự khởi sắc về thị trường bất động sản quy mô lớn với Tổ hợp trung tâm thương mại Vincom Hùng Vương và khách sạn 5 sao Vinpearl Huế tại trung tâm thành phố với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng đang được khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Tòa nhà Vincom cách bờ sông Hương gần 700 mét, gồm 39 tầng, cao 160 mét, có  kiến trúc hiện đại, mới mẻ, tạo một điểm nhấn mới cho không gian kiến trúc tổng thể đô thị Huế.

Một công trình khác là các dự án của tập đoàn Bitexco, một nhà đầu tư chiến lược đã ký kết hợp tác với tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong số các dự án mà nhà đầu tư này đang triển khai có dự án đầu tư khu phức hợp trung tâm thương mại, căn hộ và chung cư cao cấp “The Manor” tại trục đường Tố Hữu. Đây là một dự án bất động sản lớn và cao cấp đang được triển khai trên địa bàn TP. Huế. The Manor Crown Huế có diện tích gần 42.000 m2, được các kiến trúc sư dày công nghiên cứu dựa trên nhiều tiêu chí như văn hóa, giá trị truyền thống và kiến trúc cổ kính theo phong cách cung đình. Dự án có tổng mức đầu tư 620 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào quý III/2017, hứa hẹn trở thành một điểm đến đẳng cấp, lộng lẫy "như một Paris thu nhỏ" tại Huế.

Với triển vọng phát triển du lịch, cộng thêm những chính sách cởi mở của tỉnh và thành phố, luôn tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp lớn, nhất là các nhà đầu tư chiến lược, đã kích thích một làn sóng đầu tư mới vào lĩnh vực bất động sản theo xu thế đẳng cấp, chất lượng cao. Và điều này hứa hẹn sẽ tạo nên những bước đột phá về diện mạo đô thị cũng như tạo ra sự lan tỏa trong đầu tư phát triển trên địa bàn thời gian tới.

Quang Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP