26/08/2020 - 20:44

Đầu tư vào công nghệ tài chính ở châu Á - Thái Bình Dương tăng 9%

TTH - Tờ Australian Fintech ngày 26/8 cho hay, các nguồn quỹ đầu tư dành cho lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tăng 9,1% trong quý II, trong bối cảnh các nhà đầu tư chuyển sang những doanh nghiệp ở Australia và khu vực Đông Nam Á.

Nhà đầu tư công nghệ tài chính đang chuyển sang Australia và Đông Nam Á. Ảnh minh họa: TTXVN

Trong khi các doanh nghiệp ở Ấn Độ chiếm 42,9%, tương đương 543,4 triệu USD trong tổng số đầu tư của khu vực trong quý đầu tiên, nguồn quỹ này đã giảm xuống còn 339 triệu USD trong quý II, theo một báo cáo của Công ty S&P Global Market Intelligence.

Đáng chú ý, lĩnh vực công nghệ tài chính ở Đông Nam Á và Australia thu hút lần lượt 455 triệu USD và 371 triệu USD, tương ứng gấp ba và gấp đôi con số được ghi nhận trong quý trước đó. Trong khi đó, tổng đầu tư của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đứng ở mức khoảng 1,4 tỷ USD.

Báo cáo cho thấy, các công ty thanh toán, nhất là những công ty hỗ trợ các giao dịch trực tuyến và được coi là có khả năng phục hồi nhanh tốt hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra, là một điểm có sức thu hút lớn đối với các nhà đầu tư. Trong quý II, những công ty này đã huy động được 623 triệu USD, chiếm gần 45% tổng số nguồn đầu tư của khu vực.

Các phân khúc thu hút khác trong quý II theo thứ tự giảm dần về giá trị tổng hợp là: cho vay kỹ thuật số, công nghệ ngân hàng, đầu tư và công nghệ thị trường vốn, truyền thông tài chính và các giải pháp dữ liệu, và công nghệ bảo hiểm.

Trong đó, nền tảng thanh toán Airwallex có trụ sở chính tại Australia dẫn đầu danh sách với vòng kêu gọi vốn Series D đạt trị giá 160 triệu USD trong tháng 4 vừa qua. Được biết, Airwallex là một nền tảng thanh toán quốc tế được xem là “kỳ lân” (doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD) chỉ trong 3 năm.

Ngoài ra, các ví điện tử có trụ sở tại khu vực Đông Nam Á cũng là một điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư. Công ty Voyager Innovations có trụ sở tại Philippines đã huy động được 120 triệu USD để tạo điều kiện cho việc mở rộng dịch vụ ví điện tử PayMaya. Công ty Wave Money có trụ sở tại Thái Lan nhận được 73,5 triệu USD từ Công ty Công nghệ Tài chính Ant Financial.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng nhấn mạnh khoản đầu tư của Công ty Truyền thông Xã hội Facebook và Công ty Thương mại Điện tử PayPal vào gã khổng lồ công nghệ Gojek của Indonesia. Thỏa thuận này sẽ cho thấy sự tích hợp nền tảng thanh toán của PayPal với ví GoPay của Gojek. Khoản đầu tư này cũng có thể mở đường cho việc tích hợp GoPay vào ứng dụng nhắn tin WhatsApp của Facebook.

THANH NGÂN

(Lược dịch từ Business Times)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP