Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

30/11/2018 - 08:55

Đấu vật Ssireum được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

TTH - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức công nhận bộ môn đấu vật truyền thống của hai miền Triều Tiên với tên gọi ssireum là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đấu vật Ssrireum. Ảnh: Flickr

Chính phủ Hàn Quốc thông tin, đây là quyết định cuối cùng được đưa ra với sự nhất trí của 24 thành viên Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Cụ thể, Ủy ban đồng ý cho phép Hàn Quốc và Triều Tiên kết hợp hồ sơ xét duyệt công nhận chung, sau khi xác nhận hai nước đã lần lượt đệ đơn xin công nhận bộ môn đấu vật này là di sản văn hóa phi vật thể. Tên chính thức của di sản được giới chức hai bên thống nhất đề xuất là “Đấu vật truyền thống Hàn Quốc (Ssirium/Sssireum)”. Được biết, tài liệu lịch sử đầu tiên của bộ môn này được phát hiện trên một bức tranh tường của ngôi mộ cổ (Gakjeochong) ở Mãn Châu, một cổ đô của Cao Câu Ly. Trong đó Cao Câu Ly là nhà nước cổ đại của Bán đảo Triều Tiên.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc có tổng cộng 20 di sản văn hóa phi vật thể trong danh sách được công nhận của UNESCO, trong khi Triều Tiên chỉ có ba. 

HẠNH NHI

(Lược dịch từ Dw, Korea Rehald & Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP