Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

11/03/2019 - 13:04

"Dấu xưa"

TTH.VN - Đó là tên của không gian trưng bày được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khai mạc sáng 11/3 tại điện Thọ Ninh, cung Diên Thọ (Đại Nội Huế).

“Dấu xưa” sẽ dẫn du khách trở về những năm tháng còn hoàng kim của triều đại nhà Nguyễn, mà nay nơi đây chỉ còn là dấu tích.

Điện Thọ Ninh là nơi ở của một số bà Hoàng thái hậu giai đoạn cuối triều Nguyễn, trong đó có thân mẫu của vua Duy Tân là bà Nguyễn Thị Định và thân mẫu của vua Khải Định là bà Dương Thị Thục. “Dấu xưa” phục dựng lại không gian sinh hoạt của những nhân vật lịch sử từng sinh sống, gắn bó tại đây.

Tượng sáp kể chuyện sinh hoạt của người xưa

Bên cạnh đó, “Dấu xưa” cũng giới thiệu với du khách những góc nhìn khác qua một số tư liệu khảo cổ và cổ vật. Qua thời gian và tác động của chiến tranh, điện Thọ Ninh hư hỏng nặng. Những di vật khảo cổ học khai quật được ở khu vực này vào những năm 1999-2000 cho thấy, các bà trong nội cung triều Nguyễn thường sử dụng các loại vật dụng làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, như: gốm sứ, đá, thủy tinh…

Lò sưởi ấm xưa

Tham quan Hoàng cung Huế, du khách hãy dành thời gian ghé thăm điện Thọ Ninh để “Dấu xưa” kể nhiều câu chuyện hấp dẫn hơn về cuộc sống Hoàng cung một thủa.

"Dấu xưa" trong câu chuyện của người cung nữ cuối cùng

Tin, ảnh, clip: Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP