Thế giới Thế giới

26/03/2016 - 05:52

Đẩy mạnh quan hệ an ninh và kinh tế Iran-Pakistan

TTH.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng, Iran và Pakistan quyết tâm đẩy mạnh hợp tác và trao đổi ý kiến ​​lẫn nhau trong cuộc chiến chống khủng bố và an ninh khu vực.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đàm phán ở thủ đô Islamabad ngày 25/3/2016. Ảnh: AFP.

Tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif trong chuyến thăm đầu tiên đến Pakistan, Tổng thống Rouhani ngày hôm qua (25/3) cho biết, 2 nước kiên quyết không cho phép cực đoan và các nhóm khủng bố đe dọa an ninh biên giới chung của họ.

Tổng thống Iran nói rằng, an ninh của 2 nước đan xen và phụ thuộc lẫn nhau, do đó cần có những nỗ lực hơn nữa để tăng cường an ninh dọc biên giới phía tây của Iran và phía đông tây của Pakistan.

Ngoài ra, ông cho rằng 2 nước "có sự gần gũi về mặt văn hóa", do đó cũng phải tập trung vào việc hợp tác văn hóa.

Theo Tổng thống Rouhani, các mối quan tâm chung, các ngành kinh tế và tiềm năng phát triển quan hệ kinh tế, kể cả trong các vấn đề năng lượng, khí đốt cũng như xuất khẩu điện đã được thảo luận trong cuộc họp với Thủ tướng Pakistan. Hai nước cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc mở rộng hợp tác thương mại trong bối cảnh có nhiều quy định thuận lợi như ưu đãi thuế quan thương mại, làm nền tảng cho thương mại tự do giữa hai nước.

Cũng trong buổi họp báo, Thủ tướng Pakistan Sharif nhấn mạnh đến "mối quan hệ thân mật và anh em" giữa hai nước, nói thêm rằng đây là cuộc họp thứ 3 trong vòng chưa đầy 3 năm qua của hai nước, phản ánh sự ấm áp và chiều sâu của mối quan hệ song phương Iran-Pakistan.

Nhà lãnh đạo Pakistan cho biết, các mối quan hệ khu vực và song phương đã được thảo luận trong cuộc hội đàm với Tổng thống Rouhani và 2 nhà lãnh đạo cùng bày tỏ quyết tâm phát triển quan hệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau và ký kết một số biên bản ghi nhớ trong nhiều lĩnh vực.

Ngay sau cuộc họp giữa Tổng thống Rouhani và Thủ tướng Sharif, đoàn đại biểu cấp cao của Iran và Pakistan bắt đầu tiến hành đàm phán. Đến cuối vòng đàm phán, hai bên đã ký kết 6 văn bản hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh và thương mại, bảo hiểm, văn hóa, học viện, sức khỏe và y học.

Sau buổi họp báo, Tổng thống Iran đã tham dự một bữa tiệc tối được tổ chức bởi Thủ tướng Pakistan. Theo PressTV, nhà lãnh đạo Rouhani có kế hoạch tổ chức một cuộc họp riêng với Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain và ông Sartaj Aziz, cố vấn về an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao của Thủ tướng trong hôm nay (26/3).

Ngày hôm qua, Tổng thống Iran đến Pakistan trong chuyến thăm mang tính bước ngoặt đầu tiên của ông kể từ khi đạt được thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và nhóm cường quốc P5 + 1. Chuyến đi này nhằm thảo luận cách thức tăng cường hơn nữa thương mại và quan hệ kinh tế, cũng như thảo luận với các quan chức cấp cao Pakistan về những diễn biến mới nhất trong khu vực.

Phát biểu với các phóng viên trước khi khởi hành đến Islamabad, Tổng thống Rouhani cho biết mối quan hệ của Iran với Pakistan - với những con người tuyệt vời và những tương đồng về tôn giáo, lịch sử cũng như văn hóa, là chiến lược quan trọng của Iran.

Trước đó, Thủ tướng Pakistan đã đến thăm Tehran vào ngày 19/1 vừa qua.

Tố Quyên (Lược dịch từ PressTV & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP