Kinh tế Xây dựng - Giao thông

15/05/2021 - 06:15

Đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

TTH - Cùng với việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID- 19, UBND TP. Huế chỉ đạo các đơn vị, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án (DA) trọng điểm nhằm hoàn thiện hạ tầng đô thị trung tâm.

Tuyến đường đi bộ dọc sông Hương được đầu tư chỉnh trang. Ảnh: NGUYỄN PHONG

Những ngày này, các ban ngành, đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục cuối cùng của DA nâng cấp, chỉnh trang 4 tuyến đường xung quang Đại Nội, gồm: Lê Huân, Đăng Thái Thân, Đoàn Thị Điểm và 23/8. Đây là một trong những DA trọng điểm nhằm hoàn thiện hạ giao thông, kết nối các tour tuyến tham quan Đại Nội và các điểm đến ở khu vực nội thành.

Sau khi đầu tư nâng cấp các tuyến đường xung quanh Đại Nội, thành phố sẽ hình thành phố đi bộ khu vực xung quanh Hoàng thành Huế với chủ đề “Đêm Hoàng Cung” giúp du khách khám phá sâu về giá trị văn hóa đêm; tuyến đi bộ, đạp xe trải nghiệm xung quanh Hộ Thành Hào, Thượng Thành, đường Chương Dương. Ngoài ra, sẽ hình thành không gian trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên, thưởng thức văn hóa, nghệ thuật, các dịch vụ tiện ích tại các tuyến đường đi bộ, công viên dọc hai bờ sông Hương và thưởng ngoạn hệ thống đường thủy nội, ngoại thành.

Sau khi hoàn thiện hạ tầng khu vực xung quanh Đại Nội, để gắn kết các tour tuyến du lịch và hình thành chợ đêm Huế, thành phố triển khai chỉnh trang, thảm nhựa  một số tuyến đường như Trần Hưng Đạo đoạn mặt tiền chợ Đông Ba, Đinh Tiên Hoàng, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Trãi. Đồng thời triển khai đề án xây dựng chợ đêm Đông Ba, bố trí sắp xếp lại nhà đỗ xe, xã hội hoá công tác xây dựng nhà trưng bày sản phẩm đặc sản - hàng lưu niệm và xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng, thoát nước.

Tuyến đường xung quanh Đại Nội hoàn thành, hướng đến các tour, tuyến du lịch gắn với Hoàng thành Huế

Sau khi hoàn chỉnh, khu vực chợ đêm sẽ kết hợp ẩm thực tại bến xe Đông Ba, trong đó các không gian ẩm thực tại cụm tuyến đường quanh khu vực cầu Gia Hội, Trương Định sẽ tổ chức không gian ẩm thực ba miền…

Một số điểm đến về đêm cũng được tổ chức, như hình thành các trung tâm thương mại, dịch vụ, chợ du lịch, các điểm bán hàng lưu niệm, đặc sản Huế ở các tuyến đường xung quanh Hoàng Thành; trung tâm giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản Huế tại 15 Lê Lợi…

Một trong những DA được người dân chờ đợi và phấn khởi nằm trong công tác chỉnh trang đô thị Huế và không gian hai bờ song Hương là DA xây dựng bờ kè và tuyến đường dạo bộ đoạn từ cầu Dã Viên lên chùa Linh Mụ. Đây là DA nhằm hoàn chỉnh không gian, cảnh quan của tuyến đường đi bộ, xe đạp nói riêng và cảnh quan hai bên bờ sông Hương nói chung. Hiện, các hạng mục, công trình cơ bản hoàn thành, phục vụ nhu cầu vui chơi, dạo bộ của người dân.

Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Huế Lê Tuấn Vĩnh cho rằng, trong năm 2021, từ các nguồn vốn của tỉnh và thành phố, nhiều công trình, DA đầu tư hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị được triển khai và đưa vào sử dụng, tạo bộ mặt cho đô thị Huế. Hiện, các công viên, điểm xanh như Thương Bạc, Lý Tự Trọng, Phú Xuân, vườn Mai… đã được đầu tư chỉnh trang đồng bộ, kết hợp với các DA chỉnh trang đường dạo bộ dọc hai bờ sông Hương đưa không gian dọc hai bờ sông trở nên lung linh và thoáng đãng.

Hiện, thành phố tiếp tục đầu tư chỉnh trang cồn Dã Viên, bao gồm cả hợp phần do KOICA tài trợ đảm bảo các mục tiêu xây dựng nơi đây trở thành khu văn hóa, không gian công cộng mang tính chất truyền thống, bảo tồn các giá trị lịch sử trong khu vực, phù hợp với cảnh quan (không có dịch vụ lưu trú) nhằm hình thành một điểm nhấn mỹ quan trên sông Hương; khẩn trương bàn giao mặt bằng và thi công DA mở rộng đường Hà Nội, đẩy nhanh tiến độ DA cầu chui Bùi Thị Xuân. Đồng thời, chỉnh trang các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông như bổ sung trụ đèn ở ngã ba Nghẹo Giằng Xay - đường ngự Bình, đặt biển báo đường Đào Duy Anh, Lê Ngô Cát và sửa chữa hai đầu cầu Dã Viên, chợ Dinh… với mục đích hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo bộ mặt cho đô thị trung tâm - đô thị động lực của tỉnh.

Bài, ảnh: LIÊN MINH

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP