Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

17/08/2016 - 10:39

Đẩy nhanh tiến độ dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

TTH.VN - Ngày 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020 (Đề án 896) chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo kiểm điểm kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Ghi nhận những kết quả Ban Chỉ đạo đã đạt được từ đầu năm đến nay, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được phê duyệt nhưng vẫn còn vướng mắc liên quan đến thủ tục lựa chọn nhà thầu nên chưa thể triển khai.

Hiện, Bộ Công an đã phê duyệt dự án khả thi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phối hợp với Bộ KH&ĐT đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26, Luật Đấu thầu.

Nhấn mạnh đây là dự án nền tảng, quyết định sự thành bại của Đề án 896, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và Viettel thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Bộ KH&ĐT phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an hoàn thiện xong thủ tục lựa chọn nhà thầu trong tháng 8, đưa dự án vào triển khai trong tháng 9 tới.

Để bảo đảm việc triển khai nhiệm vụ của Đề án tại các bộ, ngành, địa phương được đồng bộ, Bộ Công an cần khẩn trương đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường phối hợp trong triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 9/2016.

Phó Thủ tướng lưu ý với Cơ sở dữ liệu này, Bộ Công an trực tiếp quản lý, cập nhật, các bộ ngành có quyền khai thác. Còn những vấn đề thuộc về bí mật đời tư công dân phải có phần mềm bảo vệ, chỉ người có thẩm quyền mới được truy cập.

Nhấn mạnh việc rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân là công tác rất quan trọng của Đề án nhằm loại bỏ thủ tục hành chính không cần thiết, đơn giản hóa trình tự và giảm thời hạn giải quyết thủ tục, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng khẩn trương hoàn thành kết quả rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân thuộc lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tư pháp tổng hợp. Các bộ, ngành cần lấy ý kiến các chuyên gia, các địa phương, hoàn thiện phương án đơn giản hóa của bộ, ngành mình trong quý III/2016.

Theo báo cáo của các bộ ngành, triển khai Đề án, đến ngày 30/6, đã có 128.440 trẻ em được đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân. Đã có hơn 3,3 triệu công dân tại 16 tỉnh, thành phố được cấp mã số định danh cá nhân.

Việc rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân theo Đề án 896 đã cơ bản hoàn thành. Trong tổng số 1.934 thủ tục hành chính có yêu cầu thông tin công dân, các bộ, ngành đã đề xuất đơn giản hóa đối với 1.126 thủ tục, chiếm 58,2%, trong đó đề xuất bãi bỏ, hủy bỏ 34 thủ tục, đơn giản hóa trình tự thực hiện đối với 28 thủ tục, cắt giảm thành phần hồ sơ của 1.042 thủ tục, sửa nội dung 812 mẫu đơn, 201 tờ khai và đơn giản hóa 22 giấy tờ công dân.

Các thành phần hồ sơ liên quan đến thông tin cá nhân được đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa phổ biến là bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP