Kinh tế Xây dựng - Giao thông

30/09/2020 - 17:39

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Khu vực 1 Kinh thành Huế

TTH - Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và TP. Huế, năm 2020, tiến độ di dời dân cư, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho khoảng 3.000 hộ dân với 11.000 nhân khẩu phải hoàn thành.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế chi trả cho các hộ dân trong diện di dời giải tỏa Khu vực 1 Kinh thành Huế

Tranh thủ thời gian

Dự án di dời dân cư, GPMB Khu vực 1 di tích Kinh thành Huế được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 2/2019, với tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 triển khai từ năm 2019 -2021, bao gồm 2.938 hộ Khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ thành hào và Tuyến phòng lộ, với kinh phí GPMB 1.880 tỷ đồng, xây dựng các khu tái định cư (TĐC) 946 tỷ đồng.

Hiện, có 267/289 hộ Khu vực Thượng Thành có nóc nhà riêng đã bàn giao mặt bằng (đạt 92,4%), còn 22 hộ chưa bàn giao mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) thành phố đang hoàn thành các thủ tục để lập hồ sơ cưỡng chế thu hồi đất trong tháng 9/2020 đối với 14 trường hợp, các trường hợp còn lại đã có cam kết bàn giao mặt bằng và đang rà soát lại chính sách TĐC.

Khu vực các Eo Bầu gồm 1.068 hộ, hiện UBND TP. Huế đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC, trong đó phường Thuận Hòa gồm 86,5 tỷ đồng, bố trí TĐC 109 lô; Thuận Thành 105,2 tỷ đồng với 164 lô; Tây Lộc 198,2 tỷ đồng gồm 216 lô; Thuận Lộc 137,5 tỷ đồng với 180 lô. Trung tâm PTQĐ thành phố đang tổ chức chi trả kinh phí cho bà con, dự kiến đất TĐC cho các hộ Eo Bầu gồm 760 lô, trong đó có 343 lô chính và 417 lô phụ. Đến thời điểm này, tổng số tiền giải ngân là 652,2/900 tỷ đồng, kinh phí này chưa bao gồm tiền hỗ trợ các hộ bàn giao mặt bằng đúng quy định và phê duyệt bổ sung, đạt tỷ lệ 72,4%.

Theo Giám đốc Trung tâm PTQĐ TP. Huế Nguyễn Anh Tuấn, căn cứ phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC được UBND TP. Huế phê duyệt tại khu vực Eo Bầu thuộc các phường Thuận Hòa, Thuận Thành, Tây Lộc, Thuận Lộc, với tổng số 650 hộ đủ điều kiện bố trí TĐC, trung tâm phân thành các nhóm, gồm 337 hộ phụ, 313 hộ chính, trong đó diện tích đất thu hồi từ nhỏ hơn 50m2 - 1.000m2 trở lên. Dự kiến, thời gian bốc thăm nhận đất TĐC từngày 1 -3/10/2020. Đối với khu vực Hộ thành hào và Tuyến phòng lộ, có 860 hộ thu hồi đất, đến nay đã hoàn thành công tác kiểm kê, trung tâm đã hoàn thiện áp giá về tài sản gắn liền với đất 3 phường.

Theo đó, kế hoạch giải ngân khu vực Hộ thành hào, Tuyến phòng Lộ trước ngày 31/10/2020, tổng số tiền phê duyệt tại khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ thành hào và Tuyến phòng lộ (Phú Bình) khoảng 863,2/900 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 95,9%. Các khu vực di tích Trấn Bình Đài (Mang Cá con); khu vực hồ Tịnh Tâm sẽ hoàn thành công tác phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC trước ngày 31/10/2020.

Nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ

Theo Trung tâm PTQĐ thành phố, dù khung chính sách đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong công tác GPMB, tuy nhiên, sau khi phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC thì nhiều hộ phụ có đơn kiến nghị được bố trí TĐC với các lý do nhà ở chật hẹp nên phải thuê nhà trọ ở ngoài, do mưu sinh nên phải đi làm ăn xa nhà... Quá trình sử dụng đất qua nhiều thế hệ nên phát sinh thừa kế, do đó gặp vướng mắc liên quan đến việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ do các đồng thừa kế phải có văn bản cử người đại diện để nhận tiền.

Đối với trường hợp bố trí TĐC cho các đồng thừa kế, trường hợp người tạo lập nhà, đất đã chết, có hộ phụ đủ điều kiện TĐC thì bố trí TĐC cho đại diện thừa kế và nhận diện tích đất TĐC theo tiêu chuẩn hộ chính. Tuy nhiên, hộ phụ kiến nghị được nhận đất theo tiêu chuẩn hộ phụ, không nhận đất TĐC đại diện thừa kế theo tiêu chuẩn hộ chính.

Qua tìm hiểu, tại khu vực Hộ thành hào và Tuyến phòng lộ, nhiều hộ sử dụng đất có hiện trạng phức tạp, khối lượng công việc lớn. Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, trung tâm đã tham mưu UBND thành phố báo cáo xin ý kiến của HĐND tỉnh và UBND tỉnh về việc xác định vị trí đất. Hiện nay, HĐND tỉnh đang xem xét giải quyết. Do chưa có phương án xác định vị trí đất nên trung tâm chưa có cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC để công khai theo quy định nên rất khó khăn trong việc đảm bảo tiến độ.

Hiện, khu vực Trấn Bình Đài (Mang Cá con) có 4 trường hợp sử dụng đất, trong khi khu vực này đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nên chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC khác với các trường hợp tại khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ thành hào và Tuyến phòng lộ. Theo đó, gặp vướng mắc trong việc áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, đứng trước áp lực tiến độ về thời gian và khối lượng công việc rất lớn phải hoàn thành công tác phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC tại khu vực Eo Bầu, Hộ thành hào và Tuyến phòng lộ; khu vực Trấn Bình Đài (Mang Cá con), khu vực hồ Tịnh Tâm trong năm 2020, nên trung tâm phải sắp xếp, bố trí công việc, nhân sự một cách khoa học, lập kế hoạch từng công việc cụ thể để đảm bảo hoàn thành tiến độ di dời dân cư, GPMB cho khoảng 3.000 hộ dân với 11.000 nhân khẩu theo chỉ đạo của UBND tỉnh và TP. Huế.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP