24/06/2015 - 16:17

Đề án 343: Chuyển biến trong nhận thức và hành động

TTH - Phát huy 4 phẩm chất "tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang" của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH, nhiều hội viên phụ nữ đã không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ nhận thức, tự tin khẳng định vai trò vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Tuyên truyền 4 phẩm chất phụ nữ thời kỳ CNH – HĐH đất nước thông qua các hội thi

 

Tự tin vươn lên

Qua 4 năm thực hiện Đề án 343, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh tổ chức 114 cuộc tọa đàm về 4 phẩm chất phụ nữ thời kỳ CNH – HĐH đất nước; phát hành gần 8.000 tờ rơi tuyên truyền đề án tới các hội viên phụ nữ; tập huấn tuyên truyền 4 phẩm chất cho gần 1.800 báo cáo viên trên địa bàn toàn tỉnh, xây dựng hàng trăm mô hình, câu lạc bộ thực hiện 4 phẩm chất “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” và đã có trên 95% hội viên được tuyên truyền các nội dung của Đề án.
Chị Nguyễn Thị Loan, Chi hội trưởng phụ nữ tổ 6, phường Phú Hòa (TP) Huế chia sẻ: Trước đây chị là người sống khép kín, chỉ suy nghĩ đơn giản là cố gắng làm việc để lo cho gia đình ấm êm. Sau khi được vận động tham gia Câu lạc bộ Phụ nữ thực hiện Đề án 343 và được tập huấn, tuyên truyền về những phẩm chất của phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chị đã tự mình thay đổi. Bên cạnh việc giữ gìn những phẩm chất của người phụ nữ truyền thống, chị Loan rèn luyện thói quen đọc sách báo để trang bị thêm kiến thức, và tích cực tham gia phong trào hội. Nhờ vậy, những năm gần đây, phụ nữ tổ 6 luôn đi đầu trong các phong trào, như: “Hạn chế sử dụng túi ni lông”, “Giữ gìn về sinh môi trường”..., chị Loan cho hay.
Được tuyên truyền về 4 phẩm chất của phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH – HĐH qua các câu lạc bộ như: “Tiểu thương văn minh – lịch sự”, “Tiểu thương tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” …. nhiều chị em tiểu thương từng bước hình thành thói quen buôn bán văn minh lịch sự, giữ gìn đạo đức trong kinh doanh, tự tin giao tiếp với khách… “Được tuyên truyền, vận động về 4 phẩm chất của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới, tôi ý thức hơn trong việc buôn bán, luôn cư xử hòa nhã để “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”; đảm bảo vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường”, chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương chợ Đông Ba chia sẻ.
Theo chị Trần Thị Kim Chung, Chủ tịch Hội LHPN TP Huế, thực hiện các phẩm chất trong Đề án 343 hội viên không chỉ tự tin, mạnh dạn hơn mà nhiều chị còn thể hiện lòng tự trọng vươn lên thoát nghèo, không dựa dẫm vào sự trợ cấp của xã hội.
Không riêng TP Huế, Đề án 343 cũng được Hội LHPN các cấp trên địa bàn toàn tỉnh triển khai thực hiện và đã có những chuyển biến tích cực từ nhận thức cho đến hành động trong hội viên. Chị Hoàng Thị Mai Loan, Chủ tịch Hội LHPN huyện A Lưới cho hay: “Trước đây, mỗi khi về cơ sở để tuyên truyền, hay tổ chức các cuộc họp rất khó khăn, các chị tham gia mang tính đối phó. Từ khi được tuyên truyền 4 phẩm chất “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”, tinh thần tham gia các buổi truyền thông khác hẳn. Trong cuộc họp, nhiều chị tham gia phát biểu thể hiện quan điểm, chính kiến của mình, mạnh dạn trao đổi các kinh nghiệm về triển khai công tác hội cơ sở, tạo cho các buổi truyền thông chất lượng hơn hẳn”.
Lan tỏa
Bà Phạm Thị Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh cho biết: "Mục tiêu của Đề án 343 nhằm tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo tiêu chí: có lòng yêu nước; có sức khoẻ; có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp; năng động, sáng tạo; có lối sống văn hoá và lòng nhân hậu. Từ đó, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, cộng đồng, xã hội, đặc biệt là phụ nữ trong việc giữ gìn, phát huy và xây dựng phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước".
Là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo và chủ trì thực hiện Tiểu Đề án 1 (tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước), thời gian qua Hội LHPN tỉnh đã tập trung nguồn lực cho công tác tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức, xác định đây là 1 trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của hội. Hội đã phối hợp với Hội LHPN của huyện Phú Lộc và TP Huế tổ chức chỉ đạo điểm truyền thông cộng đồng về 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” . Đồng thời, chỉ đạo cho các cấp hội cơ sở tùy vào tỉnh hình thực tế để triển khai thực hiện. Đến nay, toàn bộ 9 huyện, thị, thành phố và 100% các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền 4 phẩm chất đến các hội viên cơ sở.
Với nhiều hình thức: sân khấu hóa, tọa đàm, hái hoa dân chủ, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt chuyên đề, tham quan học hỏi kinh nghiệm những mô hình hay, cách làm hiệu quả; gắn giáo dục 4 phẩm chất “Tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang” với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”… các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã và đang từng bước đưa Đề án 343 vào cuộc sống. Chị em hội viên đã có sự đồng thuận, chuyển đổi hành vi theo 4 phẩm chất đạo đức đã xác định, tự tin vươn lên, khẳng định vị thế, tài năng, sáng tạo trong hoạt động xã hội, trong phát triển kinh tế, bà Lan khẳng định.
 

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP