Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

07/07/2013 - 18:05

Đề cao trách nhiệm thực thi công vụ

TTH - Tại hội nghị trực tuyến triển khai Chỉ thị số 12/CT-TTG ngày 23/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp nhằm ngăn chặn tai nạn giao thông nghiêm trọng trong giao thông đường bộ, được tổ chức sáng 6/7 vừa qua, việc đề cao trách nhiệm thực thi công vụ một lần nữa được mổ xẻ, được xem là biện pháp hữu hiệu trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông.

Trách nhiệm thực thi công vụ là một trong những tiêu chí đánh giá năng lực, phẩm chất của mỗi cán bộ công chức, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của bộ máy Nhà nước. Trong lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông, tại hội nghị trên, Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Đinh La Thăng chỉ rõ, mấu chốt trong việc góp phần giảm thiểu vi phạm giao thông phải là lực lượng thực thi nhiệm vụ; nếu không dù có đưa ra bao nhiêu giải pháp cũng không có tác dụng. Thực tế cuộc sống đã chứng minh điều này. Đơn cử như ở Tây Ninh, sau khi có phản ánh của người dân về hiện tượng có xe không bao giờ bị cảnh sát giao thông kiểm tra, nhưng có xe thì bị kiểm tra thường xuyên, Tỉnh ủy Tây Ninh đã quyết liệt chỉ đạo Công an tỉnh lập ban chuyên án và kết quả cho thấy, một số cá nhân trong lực lượng cảnh sát tuần tra kiểm soát có hành vi bảo kê và dung túng cho một số chủ xe vi phạm các quy định pháp luật. Sau khi Công an Tây Ninh xử lý điều chuyển 21 cán bộ, chiến sĩ công an sai phạm, tai nạn giao thông ở địa phương giảm rõ rệt. Không riêng lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông, mà trên hầu hết các lĩnh vực đời sống việc đề cao trách nhiệm thực thi công vụ cũng được xem là mấu chốt trong nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý Nhà nước. Thực tế hiện nay,tình trạng cán bộ, công chức chưa thực thi hết trách nhiệm, đi trễ về sớm, không đảm bảo kỷ luật cơ quan; la cà quán xá trong giờ hành chính để dân chờ đợi hoặc đi lại nhiều lần diễn ra khá phổ biến, gây lãng phí lớn thời gian, tiền của Nhà nước và nhân dân. Thậm chí, một số trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây khó dễ với người dân để trục lợi, làm mất lòng tin trong nhân dân, ảnh hưởng rất lớn đến trật tự an toàn xã hội, kỷ cương phép nước.

Tại Thừa Thiên Huế, từ cuối năm 2012 UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 51/2012/CT-UBND về tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Vừa qua, Đoàn Kiểm tra, giám sát Chỉ thị 51/CT-UBND ra quân kiểm tra, giám sát tại một số sở, ngành, địa phương, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, để nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân trong việc thực thi công vụ, việc kiểm tra, giám sát cần được thực hiện thường xuyên. Đồng thời, cần có những “liều thuốc” đặc trị đối với căn bệnh quan liêu, nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức. Trong “liều thuốc” đó, vừa cần xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm, vừa quy định rõ trách nhiệm trực tiếp và trách nhiệm liên đới của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và các cơ quan liên quan.

Hoàng Giang

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP