Giáo dục Tuyển sinh

14/07/2010 - 21:17

Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi cao đẳng

TTH - Kỳ thi vào cao đẳng 2010, Bộ GD&ĐT tổ chức thi trắc nghiệm khách quan (TNKQ) hoàn toàn đối với các môn ngoại ngữ (Tiếng Anh, Nga, Pháp, Nhật, Trung và Đức), vật lý, hoá học và sinh học.

Làm bài thi - ảnh minh họa từ internet
Thứ nhất, thí sinh phải biết, điểm bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy và máy tính sẽ quy về thang điểm 10 như bài thi tự luận.
 
Đề thi vào các trường cao đẳng do bộ tổ chức biên soạn cùng đề đại học gồm 50 đến 60 câu đối với các môn vật lý, hoá học, sinh học và 80 cầu đối với môn ngoại ngữ, thời gian làm bài 90 phút.
 
Đề có 2 phần gồm phần chung cho tất cả các thí sinh được phối hợp giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao; phần riêng ra theo từng chương trình (chuẩn và nâng cao); riêng đề ngoại ngữ chỉ có phần chung.
 
Thí sinh chỉ được làm đúng phần đề quy định, nếu làm cả hai dù đúng hay không đúng, đã hoàn thiện bài hay không đều bị coi như phạm quy định sẽ chỉ được chấm điểm phần chung.
 
Câu trắc nghiệm đều gồm 4 lựa chọn (A, B, C, D); đề được in sẵn và có nhiều phiên bản, do máy tự động xáo trộn thứ tự câu cũng như phương án A, B, C, D, và được bảo mật. Thí sinh được đem vào phòng thi những đồ dùng gồm bút bi, bút mực, bút chì đen, gọt bút chì, tẩy và đồng hồ để can giờ làm bài.
 
Khi làm bài phải sử dụng giấy và giấy nháp theo quy định. Không được làm quăn bài thi, vì sẽ chấm bằng máy, nếu giấy quăn, rách... sẽ bị máy loại. Khi làm bài thí sinh cần lưu ý kiểm tra đề có đủ số lượng câu hỏi cũng như kiểm tra độ chính xác của đề, không nhận đề có chữ số mờ, chữ mất nét. Nếu có bất cứ chi tiết bất thường nào phải báo ngay cho giám thị phòng thi. Thí sinh chỉ được sử dụng một loại bút thống nhất từ đầu đến cuối mỗi bài thi và không được sử dụng mực màu đỏ, phải tô đúng ô, đậm và kín diện tích quy định, không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn là đáp án đúng.
 
Ứng với mỗi câu hỏi, chỉ được tô một đáp án (A, B, C hoặc D). Trong trường hợp tô nhầm, hoặc thay đổi phương án trả lời, thí sinh phải dùng tẩy xóa ô trả lời (cho là sai) để bảo đảm mỗi câu hỏi chỉ có duy nhất một đáp án. Câu có 2 đáp án sẽ bị coi là phạm quy và máy chấm sẽ không nhận kết quả. Ngoài 10 mục cần ghi trên phiếu ghi bằng bút mực, câu trả lời tô chì, thí sinh tuyệt đối không được viết, vẽ, ghi dấu hiệu riêng trên bài thi. Bài có dấu hiệu riêng sẽ bị loại vì phạm quy.
 
 
Mặc dù thời tiết của kỳ thi vào cao đẳng có dấu hiệu dịu mát hơn, nhưng để bảo vệ sức khỏe, trong những ngày thi, thay vì được sự chăm bẳm của gia đình, hầu như thí sinh nào cũng phải chịu cảnh “cơm đường cháo chợ” với nhiều tiềm ẩn về bệnh tật. Rút kinh nghiệm của kỳ thi đại học vừa qua, đã có một vài thí sinh do thức ăn không vệ sinh đã phải toát mồ hôi vì đau bụng, một thí sinh phải bỏ thi... Vì thế, thí sinh trong những ngày thi cao đẳng cần dành một khoản kinh phí nhất định để có những bữa ăn an toàn cũng như đảm bảo chất dinh dưỡng.
 
        PG
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP