Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

30/06/2016 - 09:39

Để Huế xứng đáng đô thị xanh - sạch - đẹp

TTH - Chuyện các hộ dân gần đường ngang nhiên đổ vật liệu xây dựng tràn lan, lấn chiếm lòng, lề đường đây đó vẫn diễn ra, gây cản trở sự đi lại của người dân, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Thu gom rác thải trên các dòng sông

Theo thống kê, lượng rác thải xây dựng đổ không đúng nơi quy định ở thành phố bình quân khoảng 100 tấn/tháng. Việc đổ rác thải chủ yếu phát sinh trong quá trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa, phá dỡ công trình với sự hiện diện các phế liệu trong xây dựng. Nhằm góp phần tạo thuận lợi trong việc thu gom, vận chuyển rác thải xây dựng, những năm trước đây, UBND TP. Huế đã từng quy hoạch các điểm đổ rác thải xây dựng ở đoạn đường Tự Đức - Thủy Dương - Hồ Đắc Di (P.An Tây), đoạn cuối của (P.Hương Long), điểm ở đường Nguyễn Văn Linh (P.Hương Sơ)... Qua thời gian hoạt động, các bãi đổ rác thải xây dựng này đã được lấp đầy. Một số điểm mới quy hoạch người dân chưa nắm rõ, dẫn đến khi thi công công trình những vật liệu, đất đá phế thải... người dân tiện đâu đổ đó.

Qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống mới ở khu dân cư”, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nhìn chung bộ mặt đô thị Huế đã xanh, sạch đẹp hơn; nhiều khu dân cư, tuyến đường thông thoáng, không còn rác thải bừa bãi. Tuy nhiên, sự chuyển biến về ý thức, hành vi tuân thủ nếp sống văn minh trong cộng đồng vẫn chưa sâu rộng. Các hành vi xấu như xả rác bừa bãi lấn chiếm lòng, lề đường, xuống sông, hồ… vẫn tồn tại. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, đường hẻm và không gian đô thị để buôn bán, quảng cáo diễn ra khắp mọi nơi đang tạo ra cảnh nhếch nhác, rất khó coi.

Để xóa dần những thói quen xấu cần có biện pháp quản lý đô thị nghiêm ngặt, trong đó tập trung các giải pháp chấn chỉnh cảnh quan đô thị, kiên quyết dẹp nạn lấn chiếm lòng lề đường, không gian công cộng, kiểm soát rác thải và bảo vệ môi trường. 

Với nỗ lực lớn, gần đây TP. Huế đã quy hoạch và tìm vốn để đầu tư nhằm từng bước hiện đại hóa kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ hóa. Đây là bước đi cần thiết hướng đến xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Khắc phục những bất cập phát sinh trong quá trình phát triển đòi hỏi các cơ quan chức năng của thành phố cần có những biện pháp cứng rắn, xử phạt nghiêm các trường hợp sai phạm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức để mỗi người dân  nêu cao ý thức trong gìn giữ vệ sinh chung; nhất là việc tự giác đổ rác thải xây dựng đúng nơi qui định.

 TP cũng cần khảo sát, tìm kiếm thêm các điểm tập kết rác thải xây dựng ở khu vực phía Bắc TP, trong đó chú ý nghiên cứu kỹ địa hình để tránh những ảnh hưởng, bất cập về sau. 

Bài, ảnh: Phong Thư

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP