30/06/2020 - 16:56

Để người lao động làm việc trong điều kiện an toàn

TTH - Theo quan điểm của những người làm công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), "Nơi người lao động thấy nguy hiểm là nơi bắt đầu an toàn". Vì thế, mọi lúc, mọi nơi, người sử dụng lao động (LĐ) và người LĐ phải luôn chú trọng, đặt an toàn LĐ trên hết.

Luôn tiếp xúc với máy móc, thiết bị cưa xẻ..., người lao động cần được trang bị kỹ năng an toàn lao động

Không loại trừ các nguy cơ

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 6 người chết. Vụ nam nhân viên bảo vệ sinh năm 1969 bị nạn chết do ngã từ thang máy vào ngày 3/4 tại công trình xây dựng nhà phức hợp cao tầng thuộc dự án Khu Văn phòng và nhà ở tại Khu đô thị mới An Vân Dương; hay vụ tai nạn do ngã cao xảy ra ngày 28/4 tại công trình xây dựng chung cư Aranya Huế tại Khu A Khu đô thị mới An Vân Dương làm một công nhân nam sinh năm 1954 tử nạn... chỉ là 2 trong những vụ TNLĐ xảy ra liên quan đến quá trình thi công xây dựng công trình.

 Ngoài ra, còn có nhiều vụ TNLĐ gây chết người hoặc gây thương tật xảy ra trong thời gian qua liên quan đến các công trình thi công cầu, đường, hệ thống thoát nước hay tại các nhà máy sản xuất công nghiệp, khai khoáng... trên địa bàn.

Qua khảo sát, số vụ TNLĐ gây chết người thời gian gần đây không có dấu hiệu giảm. Lĩnh vực xây dựng thường chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ tai nạn và yếu tố gây chết thường do ngã từ trên cao, đổ sập, vật rơi; máy, thiết bị cán, kẹp, cuốn; điện giật...

Nguyên nhân xảy ra TNLĐ vẫn tồn tại nhiều yếu tố khách quan, chủ quan; trong đó phần lớn nguồn LĐ ngành xây dựng đa số là LĐ thời vụ, ít được đào tạo nghề nên ý thức chấp hành quy định ATVSLĐ không cao, trong khi công tác đào tạo nghề cho công nhân xây dựng hiện nay chưa đáp ứng được số lượng và chất lượng so với nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, một số nhà thầu thi công xây dựng chưa thật sự quan tâm, chủ động thực hiện công tác ATVSLĐ, nhất là các DN thi công các công trình có quy mô không lớn. Ngoài ra mức độ xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATVSLĐ còn thấp, chưa đủ sức răn đe với các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng…

Một lý do không ngoại trừ bản thân người LĐ vẫn chủ quan lơ là, chưa có ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ. Một số trường hợp xảy ra tai nạn gần đây dù được các đơn vị, DN quan tâm đến vấn đề ATVSLĐ, như tập huấn, đầu tư trang thiết bị bảo hộ, lắp đặt các biển báo cụ thể về sự nguy hiểm ở những xưởng sản xuất, nơi làm việc..., nhưng người LĐ chủ quan không thực hiện đúng quy trình, không mang bảo hộ LĐ khi làm việc nên để xảy ra tai nạn. Trường hợp như nam công nhân tử vong vào ngày 28/4 do ngã cao tại công trình xây dựng Khu A Khu đô thị mới An Vân Dương do bất cẩn trong quy trình LĐ, dù trước đó đã được tập huấn cảnh báo vị trí làm việc ở độ cao so với bình thường.

Nâng cao ý thức cho người lao động

Dù còn nhiều hạn chế, song không thể phủ nhận thời gian qua, với nỗ lực của cơ quan chức năng, sự quan tâm của DN, đã có nhiều DN trên địa bàn thực hiện công tác ATVSLĐ với những hoạt động thiết thực, hiệu quả. Nhiều DN quan tâm chú trọng công tác tuyên truyền làm thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức chấp hành nội quy, quy định pháp luật về ATVSLĐ của NLĐ. Không ít đơn vị, DN đã quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại, lắp đặt các biển báo cụ thể về sự nguy hiểm ở xưởng sản xuất... Đơn cử như Công ty CP Xi măng Đồng Lâm luôn được đánh giá cao về ATVSLĐ, như đều đặn thực hiện huấn luyện ATLĐ cho người LĐ; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; thường xuyên kiểm tra nhà xưởng, máy móc thiết bị để kịp thời phát hiện và khắc phục tồn tại. Đặc biệt là chú trọng áp dụng các biện pháp kỹ thuật đối với các vị trí làm việc, hạng mục có nguy cơ mất an toàn, nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp và hàng năm dành hàng tỷ đồng để trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ LĐ…

Hay Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế đã xây dựng quy trình công tác giám sát, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức ATVSLĐ theo định kỳ hàng tháng, hàng quý cho NLĐ... Những việc làm trên góp phần giúp NLĐ nâng cao ý thức về ATVSLĐ trong các ca, kíp làm việc hàng ngày.

Theo ông Hồ Dần, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH, thời gian vừa qua do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nên các hoạt động bề nổi không được tổ chức sâu rộng nhưng sở chỉ đạo các đơn vị, DN phát động các phong trào thi đua đảm bảo ATVSLĐ trong phân xưởng; tổ chức cải tiến điều kiện làm việc, các biện pháp làm việc an toàn; đồng thời khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt ATVSLĐ tại đơn vị, DN.

Hiện nay, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng, trong khi đó tình hình thời tiết mưa bão bất lợi sẽ dễ xảy ra TNLĐ khó lường. Theo lãnh đạo Sở LĐ-TBXH, để làm tốt hoạt động ATVSLĐ ngoài trách nhiệm, chủ động các các đơn vị, DN, chính người LĐ cần ý thức trách nhiệm cao vì an toàn của bản thân để tránh xảy ra TNLĐ đáng tiếc.

Bài, ảnh: HOÀI THƯƠNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP