Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

31/03/2022 - 15:04

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất

TTH.VN - Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các vùng núi, nhất là ở các huyện Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc, Hương Trà và ngập lụt khu vực ven sông, suối và ngập úng vùng trũng thấp, khu đô thị.

Ngày 31/3, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có công điện gửi các địa phương, chủ hồ đập cảnh báo, ứng phó với không khí lạnh, mưa lớn, gió mạnh trên biển.

Tại một số vùng nguy cơ sạt lở trọng điểm, các địa phương đang nắm bắt thông tin nhằm chủ động di dời các hộ dân trong điều kiện cần thiết. Mưa lớn cũng gây ngập cục bộ một số cơ sở trường học, tuyến đường trên địa bàn.

Đề phòng sạt lở một số vùng núi, khe suối ở Phú Lộc, Nam Đông

Ông Phan Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc cho hay, vùng Phú Lộc có lượng mưa chưa lớn 1 ngày qua, xã đang theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và các công điện, thông báo chỉ đạo từ cấp trên. Trong trường hợp mưa cường độ lớn, liên tiếp, sẽ tiến hành di dời khẩn cấp 14 hộ dân với 56 người dân có nhà cửa ở khu vực phía Bắc chân đèo Phú Gia thuộc địa bàn xã đến nơi an toàn.

“Hiện, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh đánh giá lại khu vực sạt lở ở phía Bắc chân đèo Phú Gia. Thời gian tới sẽ di dời, tái định cư cho các hộ dân, trả lại hành lang cây xanh cho khu vực này”, ông Cường cho biết.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, từ chiều ngày 31/3 - 3/4, địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa dự báo cho cả đợt phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm, khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị.

Từ đêm mai (1/4), vùng A Lưới trời chuyển rét, các nơi khác đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này ở vùng đồng bằng và Nam Đông từ 16-18 độ C; vùng A Lưới 14-16 độ C.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP