Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/09/2018 - 18:01

Đề phòng mưa lớn, giông lốc trong những ngày tới

TTH.VN - Trong những ngày tới, trên địa bàn tỉnh có thể có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông; trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Ngày 27/9, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có thông báo gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương, các chủ hồ chứa thủy điện, thủy lợi chủ động các phương án ứng phó với không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh.

Các công trình thi công dang dở, nằm ven biển cần có phương án đảm bảo an toàn cho người và vật tư thi công

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ sáng sớm ngày mai (28/9) ở vùng Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7; biển động mạnh. Từ chiều tối 30/9 đến 1/10 và có thể kéo dài đến 4/10, trên đất liền địa bàn tỉnh có mưa vừa, vưa to, có nơi mưa rất to và giông; trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã yêu cầu các địa phương thông báo cho các tàu thuyền biết về diễn biến xấu của thời tiết và khu vực nguy hiểm được xác định vùng biển từ Vinh Bắc Bộ đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung Bộ để chủ động phòng tránh; các địa phương tiếp tục chỉ đạo khẩn trương thu hoạch lúa hè thu, hoa màu và nuôi trồng thủy sản còn lại đồng thời có phương án bảo vệ những diện tích chưa kịp thu hoạch; rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lở quét, sạt lở đất sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi cần thiết; chủ đầu tư các công trình thi công dang dở, đặc biệt công trình ven biển có phương án đảm bảo an toàn cho người và vật tư thiết bị công trình; các chủ công trình hồ chứa thủy điện, thủy lợi theo dõi diễn biến thời tiết, quan trắc thường xuyên, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt.

Tàu xa bờ về neo đậu tại âu thuyền Phú Thuận chiều 27/9

Chiều 27/9, gần 600 chiếc tàu đánh bắt xa bờ và khoảng 1.950 thuyền vùng lộng đã về bờ neo đậu. Riêng các tàu đánh bắt xa bờ đã được ngư dân đưa vào các âu thuyền Phú Hải, Phú Thuận, Lộc Trì… neo đậu an toàn, đồng thời triển khai các biện pháp giằng neo, tránh va đập do sóng to, gió lớn tránh vỡ mạn tàu và các trang thiết bị.

Theo Sở NN&PTNT, tại các huyện Nam Đông, A Lưới, đến chiều ngày 27/9 vẫn còn khoảng 50ha lúa chưa thu hoạch xong. Các địa phương đang đốc thúc người dân huy động máy cơ giới, khẩn trương thu hoạch hoàn thành trong ngày 28/9 với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm tránh thiệt hại. Các xã ven biển, đầm phá đang khẩn trương thu hoạch thủy sản, giằng neo lồng bè, gia cố bờ bao nhằm tránh thiệt hại.

Tin, ảnh: Hoàng Triều - Ng. Khánh 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP