Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

22/10/2021 - 11:52

Đề phòng mưa lớn ở đồng bằng, ven biển

TTH.VN - Từ ngày 22-25/10, khu vực đồng bằng, ven biển của tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 150-350mm, có nơi trên 400mm.

Sạt lở nghiêm trọng tại tuyến đường liên thôn ở Phong Mỹ sáng 22/10.

Ngày 22/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có thông báo gửi các địa phương, chủ hồ đập cảnh báo, ứng phó với không khí lạnh tăng cường và mưa lớn diện rộng.

Theo Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh, từ chiều ngày 22-25/10 trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, có nơi mưa rất to (chú ý khu vực đồng bằng, ven biển mưa rất to). Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 150-350mm, có nơi trên 400mm. Từ đêm 22/10 vùng núi A Lưới trời chuyển lạnh, nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C. Ở vùng biển có gió Bắc đến Đông Bắc cấp 5, giật cấp 6-7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Để chủ động ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị các địa phương, thông báo cho chủ tàu và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền biết về diễn biến xấu của thời tiết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp; quản lý chặt chẽ số ghe thuyền bãi ngang ven biển.

Các địa phương rà soát phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven biển. Có phương án bảo vệ cho các đàn gia súc, gia cầm chăn thả, nhất là các địa phương thuộc huyện Nam Đông và A Lưới. Tổ chức lực lượng hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua các khu vực ngầm tràn, ngập úng, nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá trên sông. 

Khu vực bản Hạ Long nước chảy mạnh, gây sạt lở nhiều tuyến đường liên thôn

Chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu đang thi công công trình giao thông, xây dựng, thủy lợi, thuỷ điện, công trình hạ tầng có phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cán bộ nhân viên, người lao động; chủ động phương án khơi thông dòng chảy, đảm bảo an toàn phương tiện, thiết bị, vật tư thi công.

Riêng đối với thuỷ điện Rào Trăng 3, khẩn trương rút toàn bộ công nhân ra khỏi vùng nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất.  Yêu cầu chủ đầu tư lập danh sách và báo cáo Sở Công Thương, UBND tỉnh đối với một số nhân viên được phép trú lại bảo vệ thiết bị trong thời gian mưa lũ. Nghiêm cấm người và phương tiện di chuyển trên tuyến đường 71 trong thời gian mưa lớn.

Ghi nhận trong sáng 22/10, mưa lớn đã gây ngập cục bộ trên một số tuyến đường thuộc TP. Huế như Tố Hữu, Phạm Thị Liên… Nhiều phương tiện lưu thông qua khu vực ngập rất khó khăn. Mưa lớn cũng gây sạt lở 2 tuyến đường liên thôn Tân Mỹ - Hạ Long (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) trên chiều dài khoảng 40m, gây khó khăn về giao thông đi lại cho người dân, đặc biệt đồng bào dân tộc ở đây.

Ông Nguyễn Hữu Chung, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ cho biết, hiện nay địa phương đang triển khai các phương án ứng phó mưa lũ trong đó có việc cắm biển báo, bố trí lực lượng hướng dẫn, cảnh báo người dân đi qua ngầm tràn đường sạt lở. 2 tuyến đường Tân Mỹ - Hạ Long hiện nay xuất hiện các điểm sạt lở “hàm ếch”, phương tiện ô tô di chuyển qua nguy cơ sạt trượt đường, tai nạn rất cao.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP