02/07/2015 - 07:17

Đề toán “dễ thở”, đề ngoại ngữ thú vị

TTH - Sáng 1/7, tại cụm thi quốc gia do Đại học Huế chủ trì (cụm thi 26), 25.483 thí sinh (TS) đã có mặt tại buổi thi thứ nhất của Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, đạt tỉ lệ 98,96% so với tổng số TS đăng ký dự thi (25.751) - một tỉ lệ rất cao so với mọi năm.

Buổi sáng, TS thi môn toán theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 180 phút. Trời nóng 39-40 độ C tại Huế cộng thêm tâm trạng lo lắng của nhiều phụ huynh trước kỳ thi “2 trong 1” lần đầu được tổ chức khiến không khí bên ngoài cổng các điểm thi khá căng thẳng. Vẻ mặt đầy lo lắng, bà Nguyễn Thị Huê, quê ở Quảng Bình, có con thi ở điểm thi Trường cao đẳng Y tế cho biết: “Vì không quen đường sá nên từ 5h sáng, hai mẹ con đã dậy, ăn sáng và đến điểm thi từ sớm. Không biết đề thi năm nay thế nào, ngồi chờ ngoài này rất sốt ruột!”.

Thí sinh làm bài thi môn toán tại điểm thi Trường đại học Sư phạm Huế
Tại điểm thi Trường đại học Sư phạm - Đại học Huế, dù còn hơn nửa tiếng nữa mới hết giờ làm bài nhưng đã có một số TS ra về. Hoàng Nguyên, học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, dự định đăng ký vào Trường ĐH Y Dược bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng vui vẻ: “Em làm được 8/10 câu. Đề toán năm nay tương đối dễ hơn năm ngoái. Đề có sự phân hoá rõ ràng giữa phần cơ bản và nâng cao. Câu 8 về mặt phẳng và câu 9 phương trình khó. Với đề thi này thì hầu hết các bạn đều có khả năng đạt 5-6 điểm trở lên”. Trà My, học sinh Trường THPT Gia Hội dự định thi vào Khoa Du lịch - Đại học Huế phấn khởi: “So với các năm trước, đề thi năm nay có phần dễ hơn, chỉ có 3 câu cuối là khó. Em làm được khoảng 7 điểm”. Nhìn chung, đa số TS được hỏi đều cho rằng đề năm nay vừa sức và dễ hơn năm ngoái, chỉ có những TS thuộc tốp dưới cho rằng đề toán khó. Minh Thuý, học sinh Trường THPT Đồng Hới (Quảng Bình), thi tại điểm thi Trường cao đẳng Y tế Huế tỏ ra không hài lòng với bài làm của mình: “Đề thi khó. Em làm chỉ được khoảng 60-70%. Tuy khó nhưng đề năm nay với hai mục đích xét tốt nghiệp và xét vào đại học nên vẫn dễ làm hơn so với đề các năm trước”.
Thí sinh nộp bài thi môn toán
Trong buổi chiều, các TS tiếp tục thi môn ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm và tự luận với thời gian làm bài 90 phút. Hội đồng thi Đại học Huế cho biết, trong buổi chiều có 22.068 TS đến dự thi các môn ngoại ngữ, vắng 99 TS so với số hồ sơ đăng ký (22.167), đạt tỷ lệ 99,55%. Năm nay, không có TS nào thi môn tiếng Nga mà chỉ có TS thi tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Đức (1 TS).
Theo nhận xét của nhiều TS thi môn tiếng Anh, đề Anh văn năm nay khá thú vị và vừa sức. “Đề bám sát đề thi minh hoạ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với đề này, các bạn thi chỉ để xét tốt nghiệp có thể được 5-6 điểm. Phần tự luận với yêu cầu viết về lợi ích của việc đọc sách em thấy khá hay và dễ viết vì nó rất gần với cuộc sống. Em dự kiến được khoảng 7-8 điểm”, Thanh Diệp, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, dự định đăng ký vào Trường đại học Kinh tế Huế nhận xét. “Đề thi năm nay phần đọc hiểu và các phần khác tương đối dễ làm, chỉ khó ở phần ngữ pháp. Em làm được khoảng 6-7 điểm”, Hồng Diệp thi vào Sư phạm Mầm non Trường đại học Sư phạm Huế nói.
Theo tổng hợp của Hội đồng thi Đại học Huế năm 2015, trong ngày đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi Đại học Huế có 3 TS bị khiển trách vì nhìn bài bạn; 1 TS bị đình chỉ thi do mang theo điện thoại di động vào phòng thi. Tình hình ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
* Tại cụm thi 33 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức với 12 điểm thi, trong buổi thi thứ nhất có 99,69% TS đăng ký dự thi đến điểm thi. Một điểm khá đặc biệt là ở điểm thi Nam Đông có 2 TS tuổi đời khá cao là ông Phạm Văn Ngồn và ông Nguyễn Hồng Hương, người dân tộc Cơ Tu, cán bộ UBND xã Hương Hữu, cùng sinh năm 1959, đi thi.
Theo đánh giá của các TS ở cụm thi này, đề thi toán có tính phân hóa cao, hầu hết các TS chỉ làm được 80% đề.
Trong buổi sáng thi môn toán, có 12 TS bỏ thi. Đây là con số không ngờ vì cụm thi này bao gồm nhiều hệ. Riêng điểm thi Quốc Học với hơn 1.000 TS của hai trung tâm giáo dục thường xuyên Hương Trà và Huế, cùng học sinh Học viên Âm nhạc và Trung cấp Phật học chỉ có 4 TS vắng mặt. Vào buổi chiều không có thêm TS nào vắng mặt. Các điểm thi Phong Điền, Tam Giang, Nguyễn Chí Thanh, Phú Lộc, Vinh Lộc, A Lưới, mỗi điểm vắng 1 TS, điểm thi tại Nam Đông vắng 2 TS.
Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, ngày thi đầu tiên không phải xử lý vi phạm bất cứ cấp độ nào của TS cũng như cán bộ coi thi ở cụm thi là thành công ban đầu của kỳ thi.

Ngọc Hà - Hương Giang

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP