Giáo dục Tuyển sinh

25/06/2018 - 17:06

Kỳ thi THPT Quốc gia - 2018:

Đề toán vừa sức

TTH.VN - Chiều 25/6, thí sinh ở cụm thi tỉnh Thừa Thiên Huế thi môn toán với thời gian làm bài 90 phút theo hình thức trắc nghiệm.

Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (thứ hai, từ phải sang) kiểm tra và chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia - 2018 tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng

Trước giờ thi môn toán, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra và chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia – 2018 tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng, đồng thời kiểm tra phòng lưu trữ, công tác bảo vệ đề thi tại điểm thi này. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ động viên và nhắc nhở các cán bộ thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Triển khai nhiệm vụ buổi thi môn toán, kỳ thi THPT Quốc gia - 2018 tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng

Đề thi môn toán được các thí sinh (TS) đánh giá “vừa sức”. Kiến thức chính là chương trình lớp 12 (khoảng 80%), thêm kiến thức lớp 11 (20%), các câu hỏi xếp thứ tự tăng dần về độ khó nhưng độ phân hóa cao hơn. Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Chí Diểu (TP Huế), TS Hồ Ngọc Minh cho biết: “Đề trắc nghiệm môn toán có 50 câu, em làm được 45 câu, vì độ khó của đề được nâng dần lên, cần có khả năng tư duy nhiều hơn, tính ra xác suất em làm được tầm 95% bài làm. Đề năm nay tương đối, vừa sức, em có đủ thời gian để làm bài”.

Kiểm tra dụng cụ mang vào phòng thi của thí sinh

Nhiều TS khác cho rằng, trong 50 câu thì có 30 câu tương đối dễ, 20 câu sau mức độ khó tăng dần để phân hóa TS. Phần hình học là khó nhất, tuy nhiên nếu thuộc công thức và từng giải qua các đề thi thử thì khả năng vẫn có thể làm được. Khó khăn của các thí sinh khi làm bài trắc nghiệm chính là thời gian làm bài thi môn toán. Trung bình mỗi câu hỏi, các thí sinh chỉ có 1 phút 8 giây để trả lời - vừa biết vận dụng kiến thức nào để giải, vừa phải có kỹ năng tính toán nhanh và chính xác để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian khá ngắn.

Phát giấy làm bài thi trắc nghiệm cho thí sinh

Tiến sĩ Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GĐ&ĐT) khẳng định, tất cả các điểm thi đều được tổ chức nghiêm túc là thành công đầu tiên của kỳ thi. Đến thời điểm này, sự hợp tác giữa các ban, ngành hữu quan diễn ra suôn sẻ. Đề thi được xây dựng trên cơ sở có 60% thuộc về kiến thức cơ bản nên TS nắm vững kiến thức lớp 12 có thể làm được phần cơ bản để đậu tốt nghiệp; 40% còn lại sẽ có giá trị phân loại giúp các trường tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.

Theo thông tin từ Sở GĐ&ĐT, trong ngày thi đầu tiên có 12.070 thí sinh dự thi, vắng 127 thí sinh (đạt tỷ lệ 99,41%); có 2 thí sinh tự do bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi.

Tin: Thu Huế. Ảnh: Hữu Phúc

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP