Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

19/03/2019 - 08:14

Đề xuất thành lập các trung tâm điều phối ghép tạng theo vùng

Hiện cả nước đã có 19 trung tâm ghép tạng với gần 3.700 ca ghép đã được thực hiện, trong đó có 7 ca ghép tạng xuyên Việt. Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia (Bộ Y tế) đang đề xuất thành lập các trung tâm điều phối vùng và xây dựng cơ cấu giá ghép tạng làm cơ sở để thanh toán bảo hiểm y tế.

Khó khăn lớn nhất hiện nay tại Việt Nam là thiếu nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân.

Tại Hội thảo quốc tế về điều phối ghép tạng vừa được tổ chức, GS.TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia cho biết, mặc dù Việt Nam đã có 19 trung tâm ghép tạng nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân. Hầu như ngày nào tại các bệnh viện cũng có hàng chục bệnh nhân chết não nhưng số trường hợp hiến tạng còn ít. Trong khi đó việc kết nối thông tin giữa các trung tâm ghép tạng chưa đáp ứng yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng nhận định, hiện nay 19 trung tâm ghép tạng ở nước ta kết nối thông tin chưa hiện đại. Ở các nước phát triển như Mỹ, phần mềm kết nối giúp tra cứu thông tin rất nhanh và chúng ta cần tiến tới kết nối với các trung tâm ghép tạng lớn trong khu vực để có thể điều phối ghép tạng được nhanh hơn và có hiệu quả hơn.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Phúc- Phó giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Luật hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người ban hành từ năm 2006, tuy muộn so với các nước phát triển trên thế giới nhưng ngành y cũng đã theo kịp tiến trình ghép tạng như ghép thận, gan, tim. Hiện cả nước đã có gần 20.000 người đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời, tăng hàng trăm lần so với 5 năm trước.

Tuy nhiên, vẫn theo ông Phúc, qua triển khai thực tế đã nảy sinh một số bất cập trong hệ thống chính sách pháp luật về hiến mô tạng, như quy định người dưới 18 tuổi không được hiến mô tạng, chưa có quy định về ghép tạng được bảo hiểm y tế thanh toán, chưa có quy định về sự tham gia của  các quỹ hỗ trợ nhân đạo cho bệnh nhân ghép tạng…

Chính vì vậy, đại diện Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề xuất Bộ Y tế kiến nghị sửa đổi quy định về điều kiện hiến tạng như đăng ký hiến tạng sau chết não không giới hạn độ tuổi và phải được bố mẹ cùng đồng ý… Trung tâm cũng đề xuất thành lập các trung tâm điều phối vùng, xây dựng cơ cấu giá ghép tạng làm cơ sở cho bảo hiểm y tế thanh toán, đề xuất mức hỗ trợ của bảo hiểm y tế từ 50% trở lên…   

Theo Đại đoàn kết

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP