Văn hóa - Nghệ thuật Văn nghệ - Âm nhạc

25/08/2011 - 16:40

Đêm thơ “Huế và Lưu Trọng Lư”

TTH - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh, 20 năm ngày mất của cố nhà thơ Lưu Trọng Lư, Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế đã phối hợp với gia đình nhà thơ tổ chức đêm thơ “Huế và Lưu Trọng Lư”.

Là một trong những người tiên phong của phong trào Thơ mới, hình ảnh Con nai vàng ngơ ngác/ đạp lên lá vàng khô (Tiếng Thu) hay Nét cười đen nhánh sau tay áo/ Trong nắng trưa hè trước dậu thưa (Nắng mới) đã trở thành những biểu tượng vượt thời gian của thơ ông. Cũng trong đêm thơ, con trai nhà thơ, nhà báo Lưu Trọng Văn đã giới thiệu với bạn yêu thơ tập di cảo là những trang viết lần đầu công bố của cố nhà thơ, được gia đình xuất bản nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

 

Trong đó, có những áng thơ rất mới, đầy tâm sự của một trí thức trước cuộc sống. Không phải là một “con nai vàng ngơ ngác” mà là một triết gia trước sự sống và cõi chết; lương tâm và trách nhiệm… Như một sự cố ý, đêm thơ 24-8 còn là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của bà Tôn Lệ Minh, người phụ nữ đã khiến Lưu Trọng Lư nhận Huế làm quê hương thứ hai.

 

HG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP