Kinh tế Xây dựng - Giao thông

02/07/2015 - 05:57

Đến 15/7, phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng

TTH - Sáng 1/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng một số sở, ngành liên quan đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế (đường cao tốc La Sơn - Túy Loan).

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải, hiện nay đoạn đường La Sơn - Túy Loan qua huyện Phú Lộc đã bàn giao mặt bằng được 10/10,2 km cho các đơn vị thi công, đoạn chỉnh tuyến từ km7-km8 đã bàn giao hồ sơ địa chính; hoàn thành công tác kiểm kê, áp giá đền bù; khu tái định cư xã Xuân Lộc đang được triển khai. Tuy nhiên, các vị trí cần giải phóng mặt bằng để thi công tuyến đường điện 35KV chưa thực hiện được nên việc di chuyển tuyến đường điện còn khó khăn.

Đối với địa bàn huyện Nam Đông, đoạn đường La Sơn - Túy Loan có 375 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 43 hộ phải di dời chỗ ở và 41 ngôi mộ phải di dời. Việc triển khai xây dựng khu tái định cư, di dời mồ mả chậm so với chỉ đạo của UBND tỉnh. Huyện đã bàn giao mặt bằng được 6,4/16 km, nhưng các tuyến bàn giao ngắn, thiếu tính liên tục nên việc triển khai thi công rất khó khăn. Hiện còn nhiều vướng mắc cần phải có sự chỉ đạo, triển khai quyết liệt để khẩn trương hoàn thành thủ tục đền bù. Ngoài ra, công tác di dời các công trình hạ tầng của điện lực và viễn thông trên toàn tuyến còn gặp nhiều khó khăn vì công tác kiểm kê đền bù chưa thực hiện nên người dân chưa đồng ý giao mặt bằng.
Sau khi nghe báo cáo giải trình của UBND các huyện Phú Lộc, Nam Đông, các đơn vị thi công và chủ đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: việc giải phóng mặt bằng đến thời điểm này chậm so với chỉ đạo của UBND tỉnh, đề nghị các ngành và địa phương liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong đó, BQL dự án đường Hồ Chí Minh và huyện Nam Đông soát xét lại toàn bộ công việc, có kế hoạch ưu tiên cho từng đoạn trên toàn tuyến để kiểm soát tiến độ. UBND huyện Nam Đông khẩn trương hoàn thành khu tái định cư, phê duyệt và chi trả đền bù cho người dân, đảm bảo đến 15/7 phải hoàn thành việc bàn giao mặt bằng sạch trên toàn tuyến Nam Đông. UBND huyện Phú Lộc tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại, nhất là tuyến đường điện 35KV, đảm bảo đến 10/7 phải hoàn thành việc bàn giao mặt bằng sạch trên toàn tuyến của huyện.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các đoạn đã bàn giao. Quá trình thi công lưu ý công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Trần Dương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP