Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

08/06/2012 - 11:09

Đến lúc “vươn ra biển”

TTH - Từ ngày 1 đến 8/6/2012 được chọn là Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và không phải ngẫu nhiên mà chủ đề của năm 2012 được xác định là “Việt Nam mạnh về biển và giàu lên từ biển”.

Nước ta có bờ biển dài 3.200 km, bình quân 100 km2 có 1 km bờ biển. Mật độ này chỉ có những quốc gia là quốc đảo mới có được. Bờ biển của nước ta có nhiều vùng vịnh nổi tiếng đứng hàng đầu trên thế giới về cảnh quan, về các cảng phục vụ phát triển kinh tế, bảo vệ Tổ quốc. Biển Đông là đường hàng hải quan trọng, nơi khá giàu tài nguyên chiến lược và đã mang lại cho đất nước nhiều lợi ích kinh tế.

Thế mạnh về biển cũng được thấy rõ ở Thừa Thiên Huế với bờ biển dài 126 km và hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai lên tới 22 nghìn hecta. Con số 42 xã và thị trấn thuộc vùng biển và đầm phá trải dài trên diện tích 92 nghìn hecta cho thấy vị trí chiến lược biển trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái của mảnh đất miền Trung một thời là kinh đô của đất nước này. 

Sơ bộ, kinh tế biển đóng góp khoảng 1/4 GDP, giải quyết việc làm cho hàng chục triệu lao động và đóng góp chừng 1/3 tổng thu ngân sách cả nước. Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa X), Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã có nghị quyết về phát triển kinh tế biển và đầm phá đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 và đã đạt được những thành tựu bước đầu đáng ghi nhận. 

Về cơ bản, Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng vẫn đang còn ở vị thế “đứng trước biển”. So với mục tiêu kinh tế biển đóng góp 50% GDP cả nước thì tỷ lệ hiện nay mới chỉ đạt khoảng hơn một nửa. Hơn lúc nào hết, muốn giàu và mạnh lên từ biển, chúng ta phải thực sự chuyển đổi vị thế từ “đứng trước biển” thành “vươn ra biển”. 

Đan Duy
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP