Kinh tế Thông tin thị trường

04/02/2016 - 14:58

Đến sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết, hành khách cần lưu ý gì?

Những hướng dẫn hành khách vào cửa nào, làm thủ tục tại đâu, các hình thức check-in, quy định đỗ xe bên ngoài sân bay Tân Sơn Nhất.

Để tạo thuận lợi cho hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) trong dịp Tết Bính Thân, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Nam và Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất sẽ có các thông điệp cung cấp thông tin hỗ trợ hành khách.

Thời gian phổ biến thông điệp là từ hôm nay (4/2) đến hết ngày 18/2 (tức là từ 26 tháng Chạp đến 11 tháng Giêng) trên các phương tiện báo chí, truyền thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

den san bay tan son nhat dip tet, hanh khach can luu y gi? hinh 0
Xe không được đậu quá 3 phút trong sân bay

Nội dung chủ yếu trong thông điệp là: hướng dẫn hành khách tùy theo vé của hãng hàng không mà vào cửa nào, làm thủ tục tại đâu, các hình thức check-in, cách check-in trực tuyến, thủ tục soi chiếu an ninh, các loại giấy tờ cần thiết, quy định đậu đỗ xe bên ngoài sân bay…

Cụ thể:

- Hành khách đi Vietnam Airlines sẽ đi vào cửa D1, làm thủ tục tại đảo A, B, C hoặc D, đi Jetstar và Vasco sẽ vào cửa D2, làm thủ tục tại đảo G với chuyến bay Vasco và đảo E/F với Jetstar,đi Vietjet sẽ vào cửa D3, làm thủ tục tại đảo I/K tại nhà ga quốc nội.

- Ngoài hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, hành khách còn có thể tự làm thủ tục trực tuyến qua trang web của hãng, sử dụng mobile check-in và đặc biệt là hệ thống kiosk check-in tự động được Vietnam Airlines bố trí bên trái cửa D1 (5 máy), Vietjet Air bố trí đối diện cửa D2 (5 máy) để hành khách tự sử dụng để check-in và in thẻ lên tàu bay, sau đó hành khách có thể đến thẳng khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu nếu không có hành lý ký gửi.

den san bay tan son nhat dip tet, hanh khach can luu y gi? hinh 1
Thanh niên tình nguyện giúp hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

 

 

- Ngay sau khi hoàn tất thủ tục hàng không, hành khách vào khu vực kiểm tra soi chiếu an ninh làm thủ tục soi chiếu an ninh và ra cửa khởi hành, không đi ra ngoài sảnh đưa tiễn để không bị chậm trễ chuyến bay. 

- Hành khách cần chuẩn bị  các loại giấy tờ cá nhân liên quan để kiểm tra an ninh như  giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu đối với người lớn, giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh…hoặc các các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật. Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại trang web: www.tansonnhatairport.vn  

- Theo quy định của các hãng, hành khách phải có mặt trước ít nhất 60 phút cho các chuyến bay trong nước và 120 phút cho các chuyến bay quốc tế. Một số hãng hiện nay đã mở quầy làm thủ tục trước 180 phút. Tuy nhiên, do tần suất bay tăng và số lượng khách đi máy bay sẽ rất đông trong dịp Tết Nguyên đán,quý khách nên chủ động đi sớm hơn thời gian nói trên để tránh kẹt xe vào giờ cao điểm và có đủ thời gian làm các thủ tục cần thiết.

- Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành và cửa ra tàu bay sẽ đóng 15phút trước giờ bay. Quý khách nên chú ý lắng nghe các thông tin từ loa phát thanh và hệ thống màn hình hiển thị thông tin chuyến bay để không bị muộn hay lỡ chuyến bay của mình.

- Nếu quý khách di chuyển đến sân bay bằng xe ô tô, xin lưu ý thời gian dừng đỗ trước sảnh nhà ga là không quá 3phút. Trường hợp đậu lâu hơn hành khách phải để xe tại khu vực bãi đậu xe ô tô quốc tế.  Ngoài ra, do giới hạn về mặt bằng nên hành khách gửi xe 2 bánh tại khu vực nhà để xe tạm tại bãi xe quốc nội và sân bay và không nhận giữ xe qua đêm để có chỗ phục vụ cho hành khách đi các chuyến bay trong ngày. 

- Người dân chỉ nên đi đón khi thực sự cần thiết, hạn chế tối đa số người đi đón vì có thể gây ùn tắc tại khu vực sân bay.

- Khi cần thông tin trợ giúp hoặc cần phản ánh các vấn đề liên quan, hành khách vui lòng liên hệ đường dây nóng của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất theo số  08.38485634.

- Hành khách có thể tìm thêm thông tin hướng dẫn chi tiết hơn tại các trang web:

http://antoangiaothong.gov.vn

http://www.mt.gov.vn

http://tansonnhatairport.vn

http://saa.gov.vn./.

Hà Khánh (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP