Thế giới Thế giới

12/07/2022 - 14:04

Đến tháng 11, dân số thế giới sẽ đạt 8 tỷ người

TTH.VN - Theo dự báo của Liên Hiệp quốc đưa ra ngày 11/7, đến ngày 15/11, dân số thế giới sẽ đạt 8 tỷ người. Thêm vào đó, đến năm 2023, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Dân số thế giới có thể đạt đến 8 tỷ người vào tháng 11/2022. Ảnh minh họa: Getty Images/TTXVN/Vietnam+

Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guterres cho biết, cột mốc dân số tổng thể này “là một lời nhắc nhở về trách nhiệm chung của chúng ta trong nhiệm vụ phải chăm sóc hành tinh. Đây cũng là thời điểm để các nước suy ngẫm về những thiếu sót trong cam kết của chính chúng ta”.

Năm nay, nhân ngày Ngày Dân số Thế giới, vị lãnh đạo cho biết rằng cũng là thời điểm tôn vinh sự đa dạng của thế giới, công nhận thành quả của nhân loại nói chung, cũng như bày tỏ sự hoan nghênh về những tiến bộ trong thành tựu y tế đã giúp kéo dài tuổi thọ và giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em.

Trong một thông tin có liên quan, Cơ quan Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc cũng cho biết thêm rằng, dân số thế giới đang tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1950.

Dự kiến đến năm 2030, dân số thế giới sẽ đạt 8,5 tỷ người và tăng lên đến 9,7 tỷ người vào năm 2050 trước khi đạt đỉnh khoảng 10,4 tỷ người vào những năm 2080 và ổn định con số này cho đến năm 2100.

Trong khi tỷ lệ sinh ròng giảm đi ở các nước đang phát triển, hơn một nửa dự báo tăng dân số thế giới trong những thập kỷ tới sẽ tập trung ở 8 quốc gia bao gồm Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania.

Đan Lê (Lược dịch từ Straistimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP