Bạn đọc Bạn đọc viết

12/09/2020 - 14:00

Đeo khẩu trang chỉ vì sợ phạt?

TTH - Tại một số chợ, nơi đông người, nhiều người vẫn chủ quan với công tác phòng, chống dịch COVID-19, phổ biến nhất là tình trạng không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách.

Cả người bán và người mua đều không mang khẩu trang (ảnh chụp tại chợ Mai, xã Phú Thượng)

Vì phải mua một số đồ để gửi về quê nên tôi và đứa em mới ghé chợ Đông Ba.

Đang trò chuyện với khách hàng quen, chị chủ quầy dép vội vàng kéo khẩu trang lên rồi nói với các bạn hàng “kéo lên không là bị phạt, ở đây gắt lắm, thấy không mang khẩu trang là phạt liền, mấy ông làm căng vậy chứ Huế mình có dịch đâu”.

Thường xuyên mua hàng ở các chợ lớn về bán lại, chị Nguyễn Thị Thanh (xã Phú Thượng, Phú Vang) cho biết: Tôi thấy nhiều người còn khá chủ quan, nhất là người bán hàng, cứ đeo để đối phó rồi lại kéo khẩu trang xuống.

Không chỉ riêng chợ Đông Ba mà ở một số chợ lớn khác như chợ đầu mối Phú Hậu, chợ An Cựu, thậm chí ở các chợ nhỏ ý thức phòng, chống dịch của người dân còn rất chủ quan, lơ là và mang tính đối phó. Như ở chợ đầu mối Phú Hậu, chỉ cần đi một vòng là có thể thấy rất nhiều người bán hàng cả người mua hàng không đeo khẩu trang mà thoải mái nói chuyện, mua bán hàng hóa. Rồi không ít người đeo khẩu trang nhưng không che kín mũi, miệng mà kéo hẳn khẩu trang xuống dưới cằm. Đeo khẩu trang theo kiểu đối phó như vậy không hề có tác dụng phòng, chống dịch bệnh mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Chợ là nơi tập trung đông người, diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp, khách hàng lại là người đến từ nhiều nơi, nhiều địa phương khác nhau, nhất là các chợ lớn, nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao. Do đó, việc nâng cao ý thức phòng, chống dịch đối với tiểu thương và cả người đi chợ là rất cần thiết.

Từ thực tế trên, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của cơ quan chức năng như kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của tiểu thương và người dân trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế...

Chỉ cần mỗi người dân đều có ý thức tự bảo vệ mình, thì gia đình, cộng đồng sẽ được bảo vệ, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

THẢO VY

Chia sẻ bài viết
  • Quá chủ quan!

    pham thong - Cách đây 6 ngày


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP