22/05/2014 - 14:01

Đi chợ “garage sale”

TTH - Trào lưu tham gia bán đồ cũ, đồ hạ giá không còn xa lạ đối với mọi người. Từ những gian hàng riêng lẻ trên các trang mạng xã hội, nay có hẳn những phiên chợ thật được tổ chức định kỳ, thu hút đông đảo khách mua bán.

“Cũ người, mới ta”

Phiên chợ “garage sale” chủ nhật vừa qua được tổ chức tại Khách sạn Bến Ngự (TP Huế) giữa ngày hè nắng nóng nhưng vẫn tấp nập người vào ra. Mỗi gian hàng chỉ đơn giản là chiếc bàn đựng hàng thủ công lưu niệm, giàn móc áo quần cũ, kệ giày dép đã qua sử dụng... Điều đặc biệt là mỗi người kinh doanh đều đưa ra một chính sách khuyến mãi từ 10% - 50%. 

Nhiều bạn trẻ tìm đến các phiên chợ "garage sale"

Đến với “garage sale” không chỉ có bạn trẻ mà còn có các bậc phụ huynh. Thủy Lương, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Huế hớn hở: “Mình và bạn bè tha hồ ngắm, lựa chọn nhiều sản phẩm phù hợp với túi tiền sinh viên”. Chị Lan ở tận Phú Vang tranh thủ ngày nghỉ lên mua sắm ở phiên chợ nói: “Cũ người mới ta”, chị mua được nhiều món hàng giá rẻ cho con gái mình. Phiên chợ này là cơ hội cho những ai thích mua sắm hàng đẹp, giá rẻ và tiết kiệm xăng xe chạy lòng vòng”.

Bạn Trà My, chủ một gian hàng chia sẻ: “Có nhiều mẫu áo quần mình mới mua nhưng sau đó không thích nữa bèn cùng bạn bè tập hợp lại và đăng ký một gian hàng ở đây. Không chỉ có đồ qua sử dụng, những đồ mới từ 80% đến 100%, đồ hiệu cũng được đem ra bán với giá “vui vẻ” nhất. Người bán đến đây trong tâm lý thoải mái chứ không đặt nặng vấn đề lời lãi đâu bạn ạ”.

Ngoài phiên chợ được tổ chức quy mô, bài bản hàng tháng có người đứng ra tổ chức, nộp phí đăng ký tham gia, những ai thích mua bán kiểu này có thể ghé đến phiên chợ mỗi tối tại đường Hùng Vương (gần chợ An Cựu). Ngày hội hàng “sale” (giảm giá) còn được tổ chức ở một số trường ĐH với sự chung sức của các nhóm sinh viên. Tại Trường ĐH Khoa học Huế, qua 14 lần tổ chức, phiên chợ lần nào cũng thu hút đông đảo các bạn sinh viên mua sắm.

Không chỉ mua và bán

Nguyễn Hàn Đan Anh, quản lí trang “Garagege sale in Hue” cho biết: “Sau một lần dọn phòng, Đan Anh phát hiện mình có rất nhiều thứ không dùng đến như quần áo, giày dép... Tìm người cho nó cũng khó, nếu đem quyên góp cũng không hợp lí vì sợ người nhận không sử dụng được. Thế là, Đan Anh nảy sinh ý định bán đi thông qua mạng xã hội facebook. Sau khi nhận được nhiều ủng hộ, Đan Anh quyết định tìm mặt bằng tổ chức những phiên chợ thật định kỳ 1 - 2 tháng/ lần. Ngày hội hàng sale có khoảng 40-50 gian hàng, diễn ra trong một ngày nhưng thu hút cả nghìn người tham dự. Toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê lô hàng, nhóm Đan Anh dành để góp phần giúp đỡ các em nhỏ tại nhà nuôi dạy trẻ mồ côi Ưu Đàm”.

Không chỉ mua và bán, mục đích tiếp cận khách hàng, quảng bá sản phẩm được nhiều đối tượng nhắm đến trong chiến lược kinh doanh lâu dài. Theo chủ gian hàng Xù Bông house, “garage sale” là cơ hội để chị giao lưu, gặp gỡ, làm quen với nhiều người cũng như thanh lí hàng với giá rẻ cho các bạn trẻ dùng chứ không phải vì mục đích lợi nhuận cao. Chị Nguyễn Thị Trang, chủ một shop áo quần trên đường Thạch Hãn, TP Huế từng 15 lần tham gia các phiên chợ hàng giảm giá quan niệm: “Mình đưa ra chương trình giảm giá 10% so với các mặt hàng bán thường ngày chủ yếu giới thiệu sản phẩm và để các bạn biết đến tên tuổi shop hơn”.

Với những “nhà kinh doanh trẻ”, họ lại có mục đích khác. Bạn Hồ Thị Hằng, sinh viên một trường cao đẳng ở Huế cho hay: “Mình muốn thử sức trong kinh doanh áo quần, tìm hiểu về thị trường tiêu thụ tại Huế. Sau mỗi lần mua bán, mình học hỏi nhiều kinh nghiệm trong việc maketting sản phẩm cũng như phục vụ từng loại khách hàng”. 

“Garage sale” có nguồn gốc từ phương Tây, được hình thành khi các gia đình dọn dẹp nhà cửa, hoặc chuyển chỗ ở mà không muốn mang hết đồ đạc đi, họ thường mở cửa garage để bán, hay vừa bán vừa cho những thứ họ không dùng đến nữa. Trào lưu này ở Huế xuất hiện vài năm gần đây và rất được các bạn trẻ yêu thích.

Phượng - Hiếu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP