Kinh tế Thông tin thị trường

19/02/2015 - 13:50

Đi chợ phiên mua bán lộc, tài

TTH.VN - Người ta đi chợ như để mua tài lộc, mua cái duyên may mắn đầu năm…

Sáng 1 tết, chợ phiên cổ truyền xã Quảng Ngạn (Quảng Điền) đầy ắp người. Không riêng dân các xã Quảng Công, Quảng Ngạn (Quảng Điền) mà nam thanh nữ tú từ Hải Dương (Hương Trà), Điền Hải, Điền Lộc (Phong Điền) cũng nô nức kéo nhau đến ngôi chợ có đặc trưng người bán không nói thách, người mua không mặc cả.


Chợ phiên Quảng Ngạn họp từ 1 đến 3 tết

Họp từ 1 đến 3 tết, không khí chợ phiên Quảng Ngạn tràn ngập tiếng nói cười rộn rã. Từ sáng sớm, đã thấy lác đác người đem sản vật ra chợ bán. Và cũng chỉ chục phút sau, những bó rau, cau trầu xanh mơn mởn nhà trồng được, những mớ cá, tôm tươi đánh bắt từ đầm phá Tam Giang đã có người hỏi mua. Cuộc mua bán chóng vánh và kết thúc bằng những câu chúc phúc, chúc tài lộc, sức khỏe vang lên trong đầy ắp tiếng cười

Người đến chợ càng lúc càng đông, cũng có người đến mua mua bán bán nhưng cũng có người đến chỉ để tận hưởng cái không khí đông đúc, náo nhiệt, rộn ràng mà ở những miền quê e chừng lâu lâu mới có.

Chợ họp ngày tết nên sắc màu của chợ cũng bắt mắt hơn. Bé trai quần rin xanh giày trắng thì xúm xít bên hàng đồ chơi với những chiếc xe hơi đủ màu, bé gái váy xòe rực rỡ dùng dằng bên mấy hàng túi xách, ví đầm xanh xanh đỏ đỏ. Cũng có bé đến chợ chẳng nề hà áo đẹp giày mới cùng mẹ ngồi xổm bên đường với mớ trầu bán để lấy duyên, lấy lộc đầu năm…

Không biết có từ khi nào nhưng với nhiều người dân sở tại, khi chào đời là đã biết đến chợ phiên. Và đến bây giờ, dù có người lên chức ông, chức bà nhưng cái lệ ra chợ đầu năm mới vẫn không thể nào quên được.


Từ sáng 1 tết, chợ đã chật kín người

Tôm, cua, cá là những mặt hàng đặc trưng của chợ phiên Quảng Ngạn

Hàng đồ chơi chật kín người

Băn khoăn chẳng biết chọn cái nào

Thích thú bên hàng tò he


Có bé được mẹ bế bồng mua sắm…
 


Nhưng cũng có bé chẳng nề hà theo mẹ ngồi xổm bên vệ đường với mớ trầu bán cốt để lấy lộc đầu năm

Võ Nhân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP