Bạn đọc Theo dấu thư bạn đọc

02/11/2011 - 21:17

Di chuyển hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ?

TTH - * Chồng tôi là liệt sĩ (LS) hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1985, do hoàn cảnh khó khăn, tôi cùng hai con đi kinh tế mới ở Lâm Đồng và định cư tại đây. Từ lâu, việc thờ cúng LS do mẹ chồng tôi thờ tự và nhận trợ cấp tại Quảng Công (Quảng Điền, Thừa Thiên Huế). Nay, mẹ chồng tôi đã qua đời. Vậy, tôi muốn đưa LS về thờ cúng tại Lâm Đồng và hưởng chế độ chính sách đối với thân nhân (TN) LS tại đây được không? (Nguyễn Thị Tằm, trú Đức Trọng, Lâm Đồng).

- ThS. LS Nguyễn Văn Phước, Trưởng Văn phòng Luật sư Huế: TNLS bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ; vợ (chồng); con; người có công nuôi dưỡng khi LS còn nhỏ được Nhà nước cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận gia đình LS và được hưởng chế độ ưu đãi, gồm: Trợ cấp tiền tuất hàng tháng kể từ ngày LS được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định tặng bằng Tổ quốc ghi công và trợ cấp tiền tuất một lần khi báo tử (điều 6 Nghị định 54/2006/NĐ-CP ngày 26-5-2006 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng). Do đó, bà là một trong những đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi đối với TNLS. 

Hồ sơ của người có công với cách mạng được quản lý ở địa phương tại nơi có hộ khẩu thường trú. Trường hợp thay đổi chỗ ở, hồ sơ được chuyển về nơi cư trú mới. Đối với trường hợp của bà, vì điều kiện gia đình muốn đưa LS về thờ cúng tại nơi thường trú của bà và hưởng chế độ ưu đãi đối với TNLS tại đây thì bà phải làm thủ tục chuyển hồ sơ của LS về nơi cư trú mới. Trước hết, bà liên hệ với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) Thừa Thiên Huế để nộp hồ sơ di chuyển, gồm: Đơn đề nghị di chuyển hồ sơ của người có công với cách mạng, bản sao hộ khẩu nơi cư trú mới hoặc bản sao sổ tạm trú dài hạn tại nơi cư trú mới. Cơ quan này sẽ kiểm tra hồ sơ và viết giấy giới thiệu di chuyển hồ sơ kèm theo toàn bộ hồ sơ (bản gốc) của người có công với cách mạng, niêm phong và giao cho TNLS.
Sau khi nhận hồ sơ, trong thời hạn 30 ngày (kể từ ngày ký giấy giới thiệu di chuyển), bà phải nộp hồ sơ tại Sở LĐ,TB&XH nơi đến. Lúc đó, Sở LĐ,TB&XH Lâm Đồng có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, đăng ký quản lý đối tượng và thực hiện tiếp các chế độ ưu đãi theo quy định (điểm 1.2, khoản 5 Thông tư 02/2007/TT-BLĐTBXH ngày 16-1-2007 bổ sung, sửa đổi một số điểm của Thông tư 07/2006/TT-BLĐTBXH ngày 26-7-2006 của Bộ LĐ,TB&XH hướng dẫn về hồ sơ, lập hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng). Vậy, bà căn cứ theo các quy định trên để thực hiện việc chuyển hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi đối với TNLS của mình.
 
      Bùi Vĩnh (ghi)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP