Kinh tế Xây dựng - Giao thông

18/12/2020 - 17:07

Di dời, tái định cư là 322 hộ sống trong vùng có nguy cơ sạt lở

TTH.VN - Triển khai công tác bố trí, sắp xếp ổn định dân cư ảnh hưởng thiên tai và di dời, tái định cư 322 hộ sống trong vùng có nguy cơ sạt lở là thông tin đáng chú ý tại nội dung cung cấp thông tin báo chí tuần thứ 51 do Văn phòng UBND tỉnh tổ chức chiều 18/12.

Sạt lở uy hiếp đến đời sống của 80 hộ thôn Lập, xã Thượng Nhật, Nam Đông

Báo Thừa Thiên Huế nêu câu hỏi: Hiện nay, vấn đề sạt lở đất ở khu vực miền núi đang xảy ra liên tục, thường xuyên. Đơn cử như ở thôn Lập, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông có 80 hộ ở vùng nguy hiểm của thủy điện Thượng Nhật... và nhiều nơi khác. Xin hỏi UBND tỉnh đã có thống kê sơ bộ về số hộ cần phải di dời tái định cư, các giải pháp lâu dài và quy hoạch, phân bổ lại dân cư vùng sạt lở?

Theo Văn phòng UBND tỉnh, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai công tác bố trí, sắp xếp ổn định dân cư ảnh hưởng thiên tai theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình bố trí dân cư các vùng: thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di dân tự do,... 

Do ảnh hưởng của bão số 5, số 9, số 13, đặc biệt từ ngày 6/10 đến ngày 17/10 tại Thừa Thiên Huế đã có mưa rất to gây ra lũ lụt lớn, gây sạt lở đất ven sông, suối và đồi núi. Để đảm bảo ổn định cuộc sống lâu dài của người dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp các ban ngành liên quan và các địa phương rà soát ở các khu vực miền núi có nguy cơ sạt lở đất làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Cụ thể, tại xã Thượng Nhật, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Thượng Nhật thực hiện sơ tán tạm thời các hộ dân ở khu vực hạ lưu Thủy điện Thượng Nhật (trong các cơn bão số 5, bão số 6, bão số 7, bão số 9, bão số 13).

Để đảm bảo cuộc sống ổn định và lâu dài cho các hộ dân ở thôn Lập, xã Thượng Nhật, UBND huyện đã có định hướng quy hoạch vùng tái định cư tập trung tại thôn A Xách, xã Thượng Nhật với quy mô 2,6 ha và đã đề xuất bổ sung chương trình đầu tư công về bố trí, sắp xếp dân cư nhằm ổn định cuộc sống cho các hộ ở những vùng có nguy cơ cao bị thiên tai.

Không chỉ có thôn Lập, tại Thị Trấn Khe Tre, huyện Nam Đông cũng có 13 hộ có nguy cơ sạt lở cần được di dời

Sau khi rà soát và báo cáo của các địa phương thuộc vùng miền núi trên địa bàn tỉnh, số hộ cần phải di dời tái định cư là 322hộ/1.528 khẩu; kinh phí khoảng: 102 tỉ đồng, bao gồm: 7 dự án bố trí dân cư tập trung và 1 dự án bố trí dân cư xen ghép.

Trong đó, sạt lở đất thôn Lập, xã Thượng Nhật, UBND huyện Nam Đông đã quy hoạch khu tái định cư tập trung quy mô 2,6 ha tại thôn A Xách, kinh phí 22 tỷ đồng cho 75hộ/375 khẩu.

Riêng 13 hộ/55 khẩu sạt lở chân đồi tổ dân phố 2, thị trấn Khe Tre sẽ chuyển về Khu tái định cư tổ dân phố 1, với kinh phí 12 tỷ đồng. Huyện A Lưới có 200 hộ/950 khẩu cần phải di dân và bố trí tập trung ở các xã Quảng Nhâm, Hồng Bắc, Hồng Thượng và xã Hồng Hạ.

Huyện Phú Lộc ở chân đèo thôn Phú Gia xã Lộc Tiến có 20 hộ/85 khẩu vào khu quy hoạch tập trung xã Lộc tiến. Xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy có 14 hộ/63 khẩu vào khu quy hoạch tại chỗ thôn La Khê.

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP