Thể thao Thể thao

03/06/2016 - 06:02

Đi lên từ những “Ông bầu”

TTH - Thể thao truyền thống thị xã Hương Thủy chứng tỏ được sức hút bởi những giải đấu có hàng ngàn người xem. Họ là người cổ vũ, nhưng cũng là chủ nhân thúc đẩy phong trào này đi lên.

Nhận diện “ông bầu”

Nhiều lần tham dự các giải thể thao truyền thống của thị xã Hương Thủy, chúng tôi ấn tượng với tinh thần của cổ động viên. Nếu như lễ hội đua trải thu hút hàng ngàn người dân đến cổ vũ thì “khán đài” bóng đá có khi cũng được lấp đầy 4.000 – 5.000 cổ động viên.

Các đơn vị ở Hương Thủy tham dự giải đua trải truyền thống trên sông Vực

Không phải vô cớ mà người dân Hương Thủy lại chuộng thể thao truyền thống. Lý do đơn giản vì ngoài đam mê, họ cũng là nhà đầu tư như một “ông bầu” trong môn thể thao “vua”. Mỗi giải đấu tại Hương Thủy, hầu hết kinh phí mà các đơn vị tham dự đều dựa vào nguồn xã hội hóa. Đơn cử như giải đua trải năm 2016, phường Thủy Châu huy động được 95 triệu đồng, Phú Bài 70 triệu đồng, các đơn vị thấp nhất cũng đủ cho một chuyến “hành quân” của phường, xã mình dự giải. “Doanh nghiệp, mạnh thường quân giàu có thì họ ủng hộ nhiều. Người dân như tụi tui không có thì cũng góp được 50.000 – 100.000 động viên tinh thần anh em quyết thắng”, anh Nguyễn Văn Sỹ, người ở Thủy Thanh khẳng định.

Hiện nay, Hương Thủy duy trì và phát triển 5 môn thể thao truyền thống là: đua trải, việt dã, cầu lông, bóng đá, cờ vua - cờ tướng (gộp chung tại các giải truyền thống). Ở cả 5 môn, số lượng đơn vị phường xã tham gia bao giờ cũng đạt trên 80%, với đua trải con số đó chiếm ngưỡng 85 - 90%. Theo ông Nguyễn Viết Quốc, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin – Thể thao thị xã Hương Thủy, nếu không có sức mạnh xã hội hóa, mà cụ thể là những “ông bầu” nông thôn “đầu tư” theo hình thức “góp gió” cho thể thao phường, xã mình thì thành công của những giải đấu thể thao truyền thống có lẽ không được như mong ước.

Để thể thao truyền thống “tăng tốc”

Sự chung tay của xã hội giúp cho thể thao truyền thống Hương Thủy ngày một phát triển. Tại mỗi giải đấu do thị xã tổ chức, số lượng vận động viên đều rất đông, kể cả nam lẫn nữ với nhiều độ tuổi khác nhau. Hương Thủy còn có lớp trẻ kế cận cho sẵn sàng nối gót bậc cha anh duy trì và phát triển phong trào thể thao. “Ở nhiều môn thể thao, hằng năm vào dịp hè, các em tham dự những chương trình đào tạo do chúng tôi tổ chức. Đây là cách để xây dựng và tạo lực lượng kế cận cho các giải đấu về sau”, ông Quốc nói.

Thành tích thi đấu của Hương Thủy tại các giải đấu lớn của tỉnh có thể còn khiêm tốn nhưng từ phong trào thể thao truyền thống, không ít vận động viên đã được thi đấu trên con đường chuyên nghiệp, tiêu biểu như cầu thủ đang đá bóng cho tại giải hạng nhất quốc gia của CLB Bóng đá Huế - Văn Nghĩa. “Em tập luyện ở quê rồi được chọn vào đội tuyển U17, sau đó em được thi đấu dưới màu áo của U19, U21 và bây giờ là em đang cùng CLB Bóng đá Huế chơi ở giải hạng nhất quốc gia. Em xuất thân từ gia đình không phải khá giả và bắt đầu thi đấu trên những đồng cỏ. Thật lòng nếu không có những phong trào thể thao ở quê thì em cũng không có mặt ở đội tuyển của Huế như hôm nay”, tiền vệ Văn Nghĩa cho biết.

Quả ngọt từ thể thao truyền thống của Hương Thủy đã có thu hoạch, đó là sự gắn kết cộng đồng, giúp phong trào thể thao mạnh từ cơ sở, đào tạo nguồn nhân lực cho thể thao chuyên nghiệp hay cải thiện sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, phía trước của thể thao truyền thống của Hương Thủy vẫn còn nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất ở các phường xã đang còn thiếu do hạn chế về kinh phí. Cán bộ thể dục thể thao ở mỗi phường xã đa số là cán bộ văn hóa kiêm nhiệm. Theo nhìn nhận của ông Nguyễn Viết Quốc, nếu được quan tâm đầu tư, chắc chắn rằng thể thao truyền thống của Hương Thủy sẽ không ngừng “tăng tốc”. “Hy vọng bên cạnh sự đồng lòng của người dân, các ban ngành sẽ quan tâm hơn nữa về công tác chuyên môn và nguồn nhân lực để thể thao truyền thống của Hương Thủy nói riêng và các địa phương bạn nói chung phát triển không ngừng”, ông Quốc mong muốn.

Bài, ảnh: LÊ HỮU PHÚC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP