Thể thao Thể thao

28/05/2016 - 05:56

“Đi tắt đón đầu”

TTH - Theo ông Lê Xuân Bình – PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, hiện thể thao Huế đang hướng đến chinh phục đấu trường SEA Games. Sau thời Thuận Hóa, Đỗ Thị Bông, Kiều Trang… rồi đến Bảo Trâm, Như Ý thì hiện tại, ngoại trừ Yến Hoa (điền kinh), lực lượng VĐV đỉnh cao của Huế tuy có sự tiến bộ nhưng vẫn chưa đạt được độ chín nhất định để người hâm mộ đặt kỳ vọng tại đấu trường khu vực này.

Tập trung đầu tư những hạng cân nhẹ ở một số môn võ cũng là cách khả thi

Cũng từ đấy, nhiều ý kiến cho rằng, liệu có quá muộn không trong khi một số tỉnh, thành khác đang nhắm đến huy chương ở cấp độ cao hơn, là ASIAD. Điều này đồng nghĩa, Huế - nơi từng được xem là tiêu biểu của thể thao miền Trung – Tây Nguyên, thậm chí có một số môn mang tầm cả nước như cờ vua, karatedo… - đang “lạc hậu” trong hành trình phát triển chung của Thể thao Việt Nam.

Những ý kiến trên không phải không phải không có lý, nhưng cũng nên có những nhìn nhận đa chiều, tích cực và tương ứng với trình độ, đặc thù của thể thao tỉnh nhà. Bởi lẽ, với tình hình thực tế của địa phương, khi bắt đầu cùng thể thao cả nước nói chung bước vào chặng đường hội nhập thì có những môn, chỉ mong có được VĐV lọt vào danh sách cùng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự  SEA Games là đã “hân hạnh” lắm rồi.

Nhưng nói như vậy không có nghĩa khát vọng vươn tầm của thể thao Huế chỉ dừng ở đó. Điều này thể hiện qua những đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho một số môn thể thao mũi nhọn khoảng 5 năm gần đây. Và để tiếp tục nâng cao thành tích, nhất là khi thể thao Huế đang hướng đến đấu trường SEA Games, bên cạnh thành công của Đề án Phát triển thể thao thành tích cao đã và đang áp dụng, có lẽ cũng cần nghĩ đến những hướng đi mới, “đi tắt đón đầu” chẳng hạn.

Thật ra, “đi tắt đón đầu” không có gì mới mẻ. Thuật ngữ này đã được thể thao Hà Nội áp dụng  cách đây khá lâu cũng như hiệu quả đem lại qua mỗi kỳ SEA Games, thậm  chí ASIAD là khá rõ nét. Về quy mô, Huế không so được với Hà Nội, không thể triển khai đồng loạt với quá nhiều bộ môn, nội dung. Nhưng nếu những nhà hoạch định, những người làm thể thao Huế ngồi lại với nhau, phân tích và tìm cách “tránh nặng – tìm nhẹ”, từ đó đưa ra một vài “lát cắt” như tập trung “riêng” cho các môn võ, vật ở hạng cân nhẹ chẳng hạn, có thể nói hướng đi này khá khả thi.

Tất nhiên, ý kiến trên chỉ mang tính gợi mở, và nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, “sở thích” của chủ nhà SEA Games là mấu chốt. Bởi ví như sau một thời gian tập trung đầu tư cho võ, vật, “đùng một cái”, chủ nhà SEA Games (là một nước A, B, C nào đấy trong khu vực Đông Nam Á) không đưa 2 môn đó vào nội dung thi đấu thì hóa ra “xôi hỏng bỏng không”.

VÕ NHÂN

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP