Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

15/03/2019 - 12:34

“Di tích Kinh thành Huế qua nhật ký nghiên cứu Huế”

TTH.VN - Đây là chủ đề buổi nói chuyện của nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh sáng 15/3 tại Bảo tàng Văn hóa Huế, với sự tham gia của các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử.

Nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh giới thiệu những nghiên cứu của ông về Kinh thành Huế

Sau nhiều năm nghiên cứu, khảo sát Kinh thành Huế, nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh cung cấp những tư liệu giá trị về lịch sử, quá trình xây dựng, trùng tu và những tác động, ảnh hưởng do thiên tai, chiến tranh và sự xâm lấn của cư dân đến di tích.

Theo cứ liệu của nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh, nếu năm 1998 có khoảng hơn 2.800 hộ dân sống trong khu vực I di tích, thì sau 20 năm, con số này là trên 4.000 hộ.   

Nhiều năm trước, ông đã tìm thấy văn bằng cấp kỷ lục (giấy thưởng công) đợt tu sửa kinh thành dưới thời vua Minh Mạng; những viên đạn thần công ở pháo đài, những viên gạch cổ trong đó có những thông tin văn hóa thể hiện qua bông hoa, ký tự…

Trong quá trình nghiên cứu, nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh đều ghi lại nhật ký. Ông đã có gần 30 năm dày công đi thực tế diền dã, sưu tầm, ghi chép các tư liệu liên quan đến Kinh thành Huế trong 18 cuốn sổ tay nhật ký dày hơn 1.000 trang. Những tư liệu ông cung cấp qua buổi nói chuyện là kết quả sưu tầm, tìm hiểu về di tích Kinh thành Huế qua các trang nhật ký ghi chép của ông.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP