Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

21/03/2020 - 15:28

“Địa chỉ” tin cậy

TTH - Tận tâm, hiệu quả, chị Trần Thị Thu Thủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) xã Vinh Thanh (huyện Phú Vang) là “địa chỉ” tin cậy của các hoàn cảnh nghèo, bệnh tật, đặc biệt khó khăn.

Chị Thủy (phải) thăm hỏi các thành viên gia đình ông Huỳnh Tồn

Nhà của vợ chồng ông Huỳnh Tồn hiện ra cuối con đường nhỏ trong thôn 6. Trước đây, gia đình ông Tồn sinh sống trong căn nhà xuống cấp, dột nát. Nay, căn nhà đã được sửa sang khang trang.

Chừng 1 năm trước, chị Thủy rất trăn trở trước hoàn cảnh của gia đình ông Tồn. Nhiều năm liền, tuy bệnh tật nhưng người đàn ông ấy vẫn là trụ cột của gia đình có vợ bị tâm thần và đứa con út bị suy thận, đứa lớn đang đi học. Thời gian sau này, ông Tồn bị bệnh ung thư da.

Ba trong số 4 thành viên trong gia đình bệnh tật, nên tiền thuốc nhiều hơn tiền cơm và nhà cửa ngày càng xập xệ nhưng chẳng có tiền sửa chữa.

Thông qua trang facebook cá nhân, qua “kênh” người thân, người quen, bạn bè, các cơ quan..., chị Thủy miệt mài “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động được tổng cộng gần 26 triệu đồng. Trong đó, Quỹ Sen Xanh Báo Thừa Thiên Huế hỗ trợ 7 tấn xi măng và 1 triệu đồng. Chị Thủy bỏ thêm tiền túi 10 triệu đồng. Với tổng kinh phí gần 36 triệu đồng, ngôi nhà của ông Tồn được sửa chữa chắc chắn.

“10 triệu đồng đối với thu nhập của tôi là không nhỏ. Nhưng hoàn cảnh gia đình ông Tồn quá khó khăn, ngặt nghèo. Coi như mình chịu khó dè sẻn chi tiêu, để chung tay với các mạnh thường quân cho đủ kinh phí sửa chữa”- chị Thủy cười hồn hậu.

Chị Thủy tiếp tục đăng thông tin, hình ảnh ngôi nhà sau khi sửa chữa xong lên facebook, sự sẻ chia tiếp tục lan tỏa trong cộng đồng. Nhiều người trực tiếp đến thăm, hỗ trợ ông Tồn tổng cộng 39 triệu đồng để gia đình ông bớt khó khăn, cải thiện cuộc sống.

Không chỉ nắm thông tin từ cán bộ đoàn thể các thôn, nữ Chủ tịch UBMTTQVN xã Vinh Thanh thường xuyên tới từng “ngóc ngách” thôn xóm để tìm hiểu, từ đó có sự đề xuất chính xác, phù hợp đến UBMTTQVN cấp trên nhằm cấp kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo, bệnh tật, già cả neo đơn; kịp thời chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần cho họ. Vậy nên, bà Nguyễn Thị Ni (thôn 4) bị câm, không chồng, con; bà Nguyễn Thị Bướm (thôn 3), chồng mất; bà Nguyễn Thị Cà (thôn 1) không chồng con, bị tàn tật…, đã được hỗ trợ kinh phí để xây nhà, ổn định cuộc sống.  

“Trường hợp bà Phan Thị Tiễn (thôn 2) bệnh tật thường xuyên, mất sức lao động, theo đề nghị của UBMTTQVN xã, UBMTTQVN huyện Phú Vang quyết định hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng nhà. Chúng tôi đang đợi số kinh phí này, đồng thời đang tiếp tục vận động mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, để có thể xây cho người phụ nữ kém may mắn ngôi nhà chắc chắn”- chị Thủy nói.

Chủ tịch UBMTTQVN xã Vinh Thanh cũng cho hay, hiện chị đang kết nối với mạnh thường quân là những người quê ở Vinh Thanh vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống nay làm ăn phát đạt, để có kinh phí, tạo “cần câu” cho hộ ông Huỳnh Tồn. Con trai lớn của vợ chồng ông Tồn- thành viên duy nhất trong gia đình không bị bệnh đã học xong THPT, công việc chưa ổn định. “Chúng tôi đã phối hợp khảo sát, bàn bạc với thanh niên này và đã thống nhất theo hướng sẽ hỗ trợ kinh phí cho em học nghề photo, in ảnh, sang ảnh; hỗ trợ mua máy móc, đồng thời xã có hướng cho mượn mặt bằng để em có điều kiện làm ăn, giúp gia đình vươn lên thoát nghèo”- chị Thủy chia sẻ.

Kết nối, phối hợp các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ giúp "cần câu" là hướng đi bền vững để giúp các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn thoát nghèo, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn là điều mà chị Thủy tâm huyết và đang thực hiện. Chị Thủy cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục chủ động kết nối đến các gia đình có người thân đang sinh sống tại nước ngoài nhằm mở rộng sự chung tay, chia sẻ của các mạnh thường quân, giúp người nghèo trên địa bàn phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP