Kinh tế Xây dựng - Giao thông

04/07/2013 - 11:07

Đích đến nông thôn mới ở Lộc An

TTH - Những vụ lúa năng suất cao, những con đường bê tông rộng mở, những trường học, trạm xá và những dãy nhà dân khang trang… là hình ảnh ấn tượng khi về xã Lộc An (Phú Lộc). Đây là xã được huyện Phú Lộc chọn triển khai thí điểm xây dựng nông thôn mới (NTM).

Những thành quả

Đường sá đi lại ở thôn Nam- Lộc An nay đã khang trang

Đầu năm 2011, Lộc An được UBND huyện Phú Lộc chọn làm điểm xây dựng NTM. Ông Nguyễn Em, Chủ tịch UBND xã Lộc An cho biết, xác định tầm quan trọng của việc xây dựng NTM, thời gian đầu, Lộc An đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng NTM; đồng thời thành lập tổ công tác tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng theo 19 tiêu chí. Mục tiêu chính là để người dân tham gia vào tất cả các công việc theo kế hoạch đề ra và được thụ hưởng các thành quả do chương trình mang lại.

Qua hơn 2 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Lộc An huy động các nguồn lực xây dựng các mô hình sản xuất như trồng cây ăn quả, nuôi cá nước ngọt; tập trung làm đường giao thông, hệ thống điện, trường, trạm, kiên cố hóa kênh mương nội đồng với tổng số vốn hơn 4,1 tỷ đồng. Điển hình như mở rộng các đường Tây A - Bắc Trung, đường chống ngập lụt ở thôn Nam, đường vùng xa thôn Châu Thành; nâng cấp hệ thống đê An - Sơn - Bổn, giao thông nội đồng cống Truồi 2... Trong xây dựng hạ tầng trên địa bàn có sự đóng góp sức lực không ít của người dân. Thống kê từ năm 2011 đến nay đã có hàng trăm gia đình ý thức tự nguyện hiến hơn 4.000m2 đất, đóng góp ngày công, vật liệu để mở rộng đường bê tông nông thôn và xây dựng các công trình hạ tầng phúc lợi với giá trị gần 1 tỷ đồng. Hệ thống cơ sở trường học đã được đầu tư, từng bước đồng bộ đáp ứng nhu cầu học tập của con em; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được nâng cao... Các thôn đều ký cam kết đăng ký công trình thực hiện, điển hình như thôn Nam, Nam Phổ Cần, Xuân Lai... chủ động chỉnh trang vườn tược, nhà cửa, làm tường rào... tạo môi trường xanh, sạch, đẹp ở khu chợ, ngõ xóm, làng quê.
 
 Xã Lộc An đang tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt về hai tiêu chí là môi trường và thủy lợi. Phấn đấu đến cuối năm 2013, toàn xã đạt 14/19 tiêu chí xã NTM đề ra; các chỉ tiêu còn lại như trường học, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo, thu nhập sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015.
 
 
Xã hội hóa xây dựng NTM
 
Anh Cao Thành, người dân ở thôn Bắc Trung nói, thực tế cho thấy, phong trào xây dựng NTM đã làm cho địa phương “thay da đổi thịt”. Trước đây đường sá ở thôn Bắc Trung về mùa mưa lũ lầy lội, khó đi, nhưng nhờ xây dựng NTM đã tác động mạnh đến việc phát triển các công trình đường sá giao thông, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Điều đó đã tạo cho người dân thêm tinh thần phấn chấn, ủng hộ rất cao về chương trình xây dựng NTM ở địa phương.
 
Ông Lê Nam ở thôn Bắc Trung cho rằng, ngày trước, trên địa bàn đường sá đi lại rất khó khăn. Nếu đi xe đạp vào trong xóm gặp trời mưa, thì phải gửi xe lại để lội bộ về vì sình lầy. Mấy năm nay, nhờ xây dựng hệ thống đường liên thôn, liên xóm kết hợp với thủy lợi nên đi lại thuận lợi.
 
Theo Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Phú Lộc, mặc dù xã Lộc An được sự đồng thuận của người dân trong việc tham gia xây dựng NTM, nhưng đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn bởi xã chủ yếu dựa vào thuần nông, nghèo. Hiện tại, nhu cầu đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn ở Lộc An vẫn còn khá lớn và cần rất nhiều vốn, trong khi nguồn vốn của ngân sách phục vụ cho công tác đầu tư xây dựng NTM lại có hạn. Nhìn nhận được thực tế này, xã Lộc An đề ra kế hoạch chi tiết, cụ thể trong việc thực hiện các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo...
 
Anh Nguyễn Em thẳng thắn, nhìn chung cơ sở hạ tầng ở Lộc An vẫn chưa đồng bộ, cơ sở vật chất về văn hóa của xã... chưa đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, bên cạnh sự quan tâm của Trung ương, tỉnh và huyện, Lộc An tiếp tục huy động mọi nguồn từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân, người dân trên địa bàn. Ngoài ra, Lộc An sẽ khai thác tiềm năng kinh tế địa phương, về truyền thống đoàn kết và sức mạnh tập thể trong sản xuất ngành nghề công, nông nghiệp; đặc biệt thế mạnh về sản xuất lúa theo hướng “cánh đồng lúa mẫu lớn”. Đó cũng được xem là giải pháp căn cơ giải quyết bài toán thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân... Khi kinh tế người dân ổn định, việc huy động sức dân cũng thuận lợi hơn rất nhiều.  

Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP