02/01/2015 - 14:23

Dịch Ebola có thể kéo dài tới cuối năm 2015

TTH.VN - Theo nhà khoa học Peter Piot, dịch Ebola ở Tây Phi có thể còn kéo dài tới cuối năm 2015. 

 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua (1/1) cho biết,virus Ebola vẫn đang lây lan ở Tây Phi, đặc biệt tại Sierra Leone và số ca mắc trên toàn cầu đã vượt quá 20.000. Số ca tử vong do đại dịch này đã lên tới 7.905 người.

 

 

Dịch Ebola khiến người dân tại 3 quốc gia Tây Phi rơi vào khủng khoảng (Ảnh: AP)

 

Tình trạng lây lan dịch tăng nhanh ở Sierra Leone đã buộc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ chuyển 2 xe cứu thương từ thủ đô của Liberia tới Freetown, thủ đô của Sierra Leone.  

Tuy nhiên số ca mắc mới ở Sierra Leone trong 3 tuần qua đã giảm xuống dưới 1.000 lần đầu tiên kể từ ngày 28/9, dấu hiệu cho thấy tốc độ lây nhiễm đã chậm lại.

Trong khi đó, tại nước láng giềng Guinea, số ca lây nhiễm lại tăng nhanh. Đã có 9 nước trên thế giới ghi nhận số ca mắc Ebola. Đáng chú ý, tuần qua một nữ y tá người Anh được chẩn đoán mắc virus tại Sierra Leone đã trở về nước để điều trị bằng huyết thanh của một người bình phục từ chính căn bệnh này và một loại thuốc kháng virus đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Trong một diễn biến liên quan, Liberia đã bãi bỏ lệnh giới nghiêm được ban hành trước đó để kiềm chế dịch lây lan, tạo điều kiện cho người dân đến các nhà thờ vào dịp đầu năm Mới.

Theo nhà khoa học Peter Piot, một trong những người phát hiện ra virus Ebola vào năm 1976 cho biết, dịch Ebola ở Tây Phi có thể còn kéo dài tới cuối năm 2015./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP