03/06/2015 - 16:03

Dịch MERS phủ bóng đen lên nền kinh tế Hàn Quốc

TTH.VN - Những quan ngại về tác động tiêu cực của đợt bùng phát Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) đối với nền kinh tế Hàn Quốc đang ngày càng tăng, sau khi cơ quan y tế nước này báo cáo hai bệnh nhân đầu tiên đã tử vong do nhiễm MERS.  

Theo số liệu được báo cáo đến hôm nay (3/6), có 30 người bị nhiễm bệnh ở Hàn Quốc, và số người có nguy cơ nhiễm bệnh vì đã tiếp xúc với 30 người này lên tới hơn 600. Trước tình hình đó, Lim Hee-jung, một nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Hyundai cho biết, "trừ khi các cơ quan chức năng ngăn chặn sự lây lan của MERS, nếu không, số lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc có thể giảm với tốc độ nhanh, sẽ giáng một đòn mạnh vào tiêu dùng nội địa''.

Thực tế, chi tiêu của du khách Trung Quốc đã đẩy mạnh mức tiêu dùng nội địa của Hàn Quốc trong những năm gần đây. Số lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục với 6 triệu khách trong năm 2014, tương đương với khoảng 12% tổng số dân Hàn Quốc.

"Tồi tệ hơn, sự suy giảm trong tiêu dùng nội địa có thể dội gáo nước lạnh trên toàn bộ nền kinh tế tại thời điểm khi mà kim ngạch xuất khẩu của quốc gia, chìa khóa cho sự phát triển kinh tế, tiếp tục giảm", ông Lim nói.

Theo thông tin từ Bộ thương mại Hàn Quốc, các lô hàng xuất khẩu ra nước ngoài của quốc gia này đã giảm 10,9% trong tháng 5/2015 so với cùng kỳ năm ngoái xuống 42,2 tỷ USD, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2009.

Giới quan sát dự báo rằng, xu hướng giảm trong xuất khẩu sẽ còn tiếp tục, trong đó có đề cập đến vấn đề cơ cấu như việc đồng Yên giảm giá.

Cơ quan du lịch và các công ty bán lẻ cũng bắt đầu lo lắng trước sự lây lan của dịch MERS. Hanatour - công ty lữ hành lớn nhất Hàn Quốc cho biết, "trong 2 ngày qua, khoảng 300 khách hàng Trung Quốc hủy bỏ chuyến đi tới Hàn Quốc trong tháng 6/2015”, nhưng cũng nói thêm rằng có thể vẫn còn quá sớm để nói về tác động của sự bùng nổ dịch MERS trên thị trường du lịch nội địa.

Bên cạnh đó, dịch MERS cũng đã làm rung chuyển thị trường chứng khoán tuần này. Cổ phiếu của các ngành hàng liên quan đến chi tiêu của du khách Trung Quốc như: du lịch trong nước, mỹ phẩm, các cửa hàng dịch vụ và các hãng hàng không đã giảm hơn 5% hôm 2/6.

Các nhà kinh tế cho rằng, sự lan rộng của MERS có thể sẽ khiến Ngân hàng Hàn Quốc phải xem xét đến việc cắt giảm lãi suất cơ bản trong tháng 6/2015 khi áp lực của việc cắt giảm lãi suất ngày càng tăng trong bối cảnh xuất khẩu trì trệ và nhu cầu trong nước cũng rất èo uột. 

Tố Quyên (lược dịch từ Asianewsnet)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP